“Anh đã lấy đi tuổi thanh xuân của tôi, bây giờ ly hôn thì anh phải bồi thường” Đây là suy nghĩ không hiếm gặp khi một cuộc hôn nhân kết thúc sau nhiều năm hy sinh, vun vén đánh đổi cả tuổi trẻ của người phụ nữ. Nhưng dưới góc độ pháp lý, người vợ có thể yêu cầu chồng bồi thường “Tuổi thanh xuân, cái ngàn vàng” khi ly hôn hay không?

1. Pháp luật có quy định về bồi thường “Tuổi thanh xuân, cái ngàn vàng” không?

Pháp luật hiện nay không có quy định nào về nghĩa vụ bồi thường “Tuổi thanh xuân” hay “cái ngàn vàng” khi ly hôn. Căn cứ khoản 1 Điều 2 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 “1. Hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng.”, vì hôn nhân được xây dựng trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng nên việc kết hôn, chung sống và trao gửi tình cảm không mặc nhiên làm phát sinh trách nhiệm bồi thường khi quan hệ hôn nhân chấm dứt. Ngoài ra, trong quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, việc yêu cầu bồi thường phải có căn cứ pháp luật và đáp ứng các điều kiện tương ứng. Bên cạnh đó, kết hôn và ly hôn thuộc quyền nhân thân của mỗi cá nhân, quyền nhân thân có hai đặc điểm cơ bản là không thể quy đổi thành tiền và không thể chuyển giao cho người khác. Cho nên, “Tuổi thanh xuân, cái ngàn vàng”  của một người không thể được xem là giá trị tài sản để quy đổi thành một khoản tiền bồi thường chỉ vì quan hệ hôn nhân chấm dứt, nếu người vợ chỉ yêu cầu chồng bồi thường vì cho rằng mình đã mất “Tuổi thanh xuân” hay “cái ngàn vàng” trong cuộc hôn nhân thì yêu cầu này không có căn cứ pháp lý để được chấp nhận.

2.Sự đền bù thực sự nằm ở đâu?

Mặc dù pháp luật không quy định khoản bồi thường riêng mang tên “Tuổi thanh xuân, cái ngàn vàng”, quyền lợi của người vợ vẫn được bảo vệ thông qua các quy định về chia tài sản khi ly hôn. Cụ thể theo điểm b khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: “Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;” Theo đó, dù không trực tiếp kiếm tiền thì người vợ vẫn được ghi nhận công sức chăm sóc con cái, làm việc nhà và vun vén gia đình khi phân chia tài sản chung. Điểm a khoản 2 Điều 59 yêu cầu xem xét “hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng”, còn điểm d khoản này quy định phải tính đến “lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”. Chẳng hạn nếu chồng có hành vi ngoại tình vi phạm nghĩa vụ chung thủy theo khoản 1 Điều 19 Luật này thì việc này có thể được Tòa án xem xét khi giải quyết việc chia tài sản chung của vợ chồng. Những yếu tố trên không đồng nghĩa người vợ đương nhiên được chia phần tài sản lớn hơn mà phải căn cứ vào hoàn cảnh và tình tiết cụ thể của vụ việc. Có thể thấy, pháp luật không quy đổi “Tuổi thanh xuân, cái ngàn vàng” thành một khoản bồi thường cố định nhưng vẫn ghi nhận công sức đóng góp và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người vợ thông qua việc giải quyết tài sản khi ly hôn.

3. Bảo đảm quyền lợi chính đáng khi ly hôn

Khi hôn nhân không thể tiếp tục, thay vì yêu cầu bồi thường cho những năm tháng đã qua là “Tuổi thanh xuân, cái ngàn vàng” mà không bao giờ có lại được thì người vợ nên tập trung bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trước khi thực hiện việc ly hôn, nên có những sự chuẩn cơ bản sau:

  • Thu thập chứng cứ chứng minh công sức đóng góp vào khối tài sản chung;
  • Nếu chồng có những hành vi sai trái như ngoại tình, bạo lực gia đình hoặc xâm phạm quyền lợi khác thì cần thu thập, lưu giữ chứng cứ và tìm kiếm sự hỗ trợ pháp lý kịp thời;
  • Yêu cầu phân chia tài sản theo quy định pháp luật và bảo đảm quyền lợi về nuôi con, cấp dưỡng nếu có;
  • Không tự ý từ bỏ quyền lợi hoặc ký các thỏa thuận khi chưa biết rõ hậu quả pháp lý;
  • Giữ bình tĩnh, chủ động tìm hiểu quy định pháp luật và lựa chọn cách giải quyết phù hợp để hạn chế tranh chấp, bảo vệ quyền lợi của bản thân.

Tình yêu, sự hy sinh và những năm tháng tuổi trẻ là giá trị tinh thần tự nguyện trong hôn nhân, không phải là một giao dịch dân sự hay tài sản có thể quy đổi thành khoản bồi thường. “Tuổi thanh xuân, cái ngàn vàng” đã qua không thể lấy nhưng quyền lợi chính đáng hoàn toàn có thể được bảo vệ bằng những căn cứ pháp lý phù hợp.

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Minh Nguyệt

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Để lại một bình luận

0968.605.706