Hướng dẫn ly hôn nhanh nhất theo Luật Hôn nhân và Gia đình

Ly hôn là kết quả mà không ai mong muốn xảy ra. Vì thế khi phát sinh tình huống bắt buộc, ai cũng hy vọng có thể giải quyết ly hôn nhanh để hạn chế những hậu quả và tổn thương cho các bên liên quan. Bạn đã biết những quy định pháp lý mới nhất về vấn đề này chưa? Ly hôn cần chuẩn bị thủ tục và quá trình như thế nào? Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau để có lời giải đáp tốt và chi tiết nhất nhé!

Ly hôn nhanh sẽ tránh nhiều tổn thương cho các bên, nhất là trẻ nhỏ

Ly hôn nhanh sẽ tránh nhiều tổn thương cho các bên, nhất là trẻ nhỏ

Cách tiến hành làm thủ tục ly hôn nhanh nhất

Mâu thuẫn gia đình khi đã lên đến đỉnh điểm mà không thể hòa giải thì giải quyết ly hôn là điều cần thiết. Theo đó, pháp luật hiện quy định 2 hình thức yêu cầu ly hôn là 2 bên thuận tình hoặc đơn phương ly hôn. Bạn là vợ hoặc chồng trên danh nghĩa (có giấy đăng ký kết hôn) sẽ là người được quyền đưa ra yêu cầu này với Tòa án. Để tiến hành ly hôn, bạn cần chuẩn bị những thủ tục cụ thể.

Hồ sơ cần chuẩn bị

 • 1 tờ đơn xin được ly hôn theo đúng mẫu đơn khởi kiện số 17 của Tòa án ban hành.
 • 1 giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của 2 vợ chồng (bản chính). Trong trường hợp, bản chính không còn, bạn có thể thay thế bằng bản sao thì vẫn được Tòa án chấp nhận.
 • 1 Sổ hộ khẩu của người chồng/vợ. Nếu không có, bạn có thể nộp giấy xác nhận của cơ quan quản lý dân cư ở địa phương để xác định người chồng/vợ đang cư trú tại đó.
 • 1 bản sao chứng minh nhân dân của người đi nộp đơn (có chứng thực hoặc công chứng gần nhất). Đồng thời, bạn cũng nên mang theo bản chính để được yêu cầu đối chiếu từ cơ quan có thẩm quyền.
 • 1 bản sao giấy khai sinh của con chung (có công chứng). Bạn nên mang theo bản chính để đối chiếu.
 • Các giấy tờ liên quan về tài sản chung, nợ chung (bản sao có công chứng) và có bản chính đối chiếu.
 • Các loại giấy tờ chứng minh việc chồng hoặc vợ bạn có hành vi vi phạm nghĩa vụ trong quan hệ hôn nhân.

Quy trình giải quyết ly hôn

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ ly hôn, bạn cần thực hiện những bước sau đây để có thủ tục ly hôn nhanh nhất:

 • Bạn đến trực tiếp Tòa án nhân dân hoặc thông qua bưu điện, trang thông tin điện tử của Tòa án tại địa phương để nộp đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn nhanh.
 • Tòa án có thẩm quyền giải quyết: Nếu ly hôn thuận tình thì bạn có quyền thỏa thuận lựa chọn Tòa án giải quyết (Tòa án nơi vợ hoặc chồng đang cư trú hoặc Tòa án nơi hai vợ chồng đang sinh sống). Nếu ly hôn đơn phương, theo Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015, bạn phải nộp đơn xin ly hôn tại nơi bị đơn có hộ khẩu thường trú trong 06 tháng gần nhất.
 • Tiếp tục quy trình, Tòa án sẽ tiến hành nhận hồ sơ và xem xét hồ sơ của bạn. Nếu đủ điều kiện, Tòa án sẽ thụ lý vụ án và giải quyết ly hôn.

Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp

Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục ly hôn nhanh chóng

Mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021

Mẫu đơn ly hôn như đã nói hiện nay chỉ được ban hành một bản bởi Tòa án nhân dân mẫu số 17. Mẫu đơn khởi kiện này là mẫu đơn duy nhất kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP Luật Hôn nhân và Gia đình ban hành năm 2014. Công ty TNHH Luật Vạn Tín giới thiệu đến bạn mẫu đơn ly hôn mới nhất 2021.

Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất trong năm 2021

Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất trong năm 2021

Chi phí ly hôn nhanh là bao nhiêu?

Chi phí ly hôn nhanh sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp theo Nghị quyết số 326/2016/NQ-UBTVQH14. Cụ thể, bạn sẽ phải chịu mức án phí khi yêu cầu ly hôn như sau:

 • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, không tranh chấp tài sản, quyền nuôi con,… thì chi phí bạn phải nộp là 300.000 đồng.
 • Trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản, quyền lợi, bạn phải nộp 2 loại án phí: Án phí bình thường là 300.000 đồng và án phí cho phần tài sản có tranh chấp (được xác định cụ thể theo giá trị tài sản tranh chấp).

Chi phí ly hôn nhanh

Chi phí ly hôn nhanh phụ thuộc vào trường hợp bạn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn

Công ty Luật TNHH Cộng Đồng Vạn Tín – địa chỉ tư vấn và hỗ trợ ly hôn nhanh nhất

Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp – Công ty TNHH Luật Vạn Tín là địa chỉ tư vấn và hỗ trợ pháp lý về ly hôn nhanh, uy tín nhất hiện nay. Bạn có thể yên tâm về quá trình ly hôn sẽ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp – Công ty TNHH Luật Vạn Tín cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho bạn, không tốn nhiều thời gian, công sức. Ngoài ra, đội ngũ Luật sư chuyên nghiệp, tư duy phân tích và kiến thức sâu rộng, chắc chắn sẽ bảo vệ quyền lợi của bạn tốt nhất.

Chọn Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp tại Luật Vạn Tín

Chọn Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp – Công ty TNHH Luật Vạn Tín để hỗ trợ ly hôn nhanh là quyết định đúng đắn

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn về các vấn đề thủ tục ly hôn nhanh. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ hotline: 0968 605 706 – 0909 257 165 để được tư vấn, giải đáp.

Công ty Luật TNHH Cộng Đồng Vạn Tín

 • Địa chỉ: 122/46/20 Bùi Đình Túy, Quận Bình Thạnh, TPHCM.
 • Số điện thoại: 0968 605 706 – 0909 257 165
 • Email: luatsuhuynhpham@gmail.com

Trả lời

0968.605.706