CHUNG SỐNG NHƯ VỢ CHỒNG MÀ KHÔNG ĐĂNG KÝ KẾT HÔN? (P2)

Quy định của pháp luật về các trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. Đường lối giải quyết tranh chấp, yêu cầu (về dân sự) phát sinh từ hành vi này như thế nào? 

Trường hợp 3: Trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng  từ ngày 01/01/2001 cho đến thời điểm hiện tại:

Căn cứ khoản 1 Điều 131 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 “Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập trước ngày Luật này có hiệu lực thì áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình tại thời điểm xác lập để giải quyết”.

Theo quy định tại điểm c khoản 3 Nghị quyết 35/2000/NQ-QH10 thì chung sống như vợ chồng  trong trường hợp này nếu không đăng ký kết hôn thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng.

Theo quy định tại điểm c mục 2 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành Nghị quyết 35/2000/NQ-QH10 nếu một bên hoặc cả hai bên có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý vụ án để giải quyết và áp dụng điểm c khoản 3 Nghị quyết 35/2000/NQ-QH10, khoản 1 Điều 11 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000: Nam, nữ không đăng ký kết hôn mà chung sống như vợ chồng  thì không được pháp luật công nhận là vợ chồng, bằng bản án tuyên bố không công nhận họ là vợ chồng.

Khi chung sống như vợ chồng ở trường hợp này mà có tranh chấp, yêu cầu (về dân sự) phát sinh thì giải quyết như sau:

Nếu có yêu cầu về nuôi con: Tòa án áp dụng khoản 2 Điều 17 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết: “2. Quyền lợi của con được giải quyết như trường hợp cha mẹ ly hôn”

Nếu có yêu cầu về chia tài sản: Tòa án áp dụng khoản 3 Điều 17 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 để giải quyết

“3. Tài sản được giải quyết theo nguyên tắc tài sản riêng của ai thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó; tài sản chung được chia theo thoả thuận của các bên; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết, có tính đến công sức đóng góp của mỗi bên; ưu tiên bảo vệ quyền lợi chính đáng của phụ nữ và con”.

Trường hợp 4: Trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng từ ngày 01/01/2015 cho đến thời điểm hiện tại:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, trường hợp chung sống như vợ chồng này nếu nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 mà không đăng ký kết hôn thì: không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Khi có phát sinh tranh chấp, yêu cầu (về dân sự) thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 Luật này:

Điều 15 quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con trong trường hợp nam, nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn “Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con”. Áp dụng các quy định từ Điều 68 đến Điều 87 Luật này để giải quyết.

Điều 16 quy định về giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng:

“1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Trên đây là bài viết về các trường hợp nam nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn và cách thức giải quyết tranh chấp, yêu cầu (về dân sự) phát sinh từ hành vi này. Xin cảm ơn sự theo dõi của quý vị!

Các bạn có thể xem lại phần 1 ở link sau: https://luatsulyhon.com.vn/song-chung-nhu-vo-chong-ma-khong-dang-ky-ket-hon-p1/

Lĩnh vực/công việc chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi thường xuyên tư vấn như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì? tài sản chung tài sản riêng khi ly hôn? giành con khi ly hôn? quyền nuôi con khi ly hôn; …

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

Trả lời

0968.605.706