LY HÔN TẠI NƠI ĐĂNG KÝ TẠM TRÚ ĐƯỢC KHÔNG?

“Tôi và chồng mình kết hôn hợp pháp, đăng ký kết hôn tại Ninh Bình. Hộ khẩu thường trú của 2 vợ chồng cũng ở Ninh Bình.Thời gian đầu cuộc sống gia đình rất hạnh phúc, chúng tôi đã có một con chung. Nhưng sau một thời gian dài chung sống, vợ chồng chúng tôi bất đồng quan điểm sống .Nay tình cảm vợ chồng đã hết, không thể đoàn tụ được nữa; tôi có nguyện vọng  ly hôn với chồng.  Nhưng tôi chưa biết phải nộp đơn ở đâu, tại Tòa án nào và tôi có phải về quê để ly hôn hay không, hồ sơ chuẩn bị như thế nào? Hiện tại, tôi sống Bình Thạnh, chồng tôi tạm trú tại Quận 7? Vậy tôi nộp đơn ly hôn tại Tòa quận nào ạ? Mong Luật sư tư vấn.”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Công ty,  chúng tôi đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Ly hôn có 02 hình thức:  Đơn phương ly hôn  và Thuận tình ly hôn

Ly hôn đơn phương: Ly hôn theo yêu cầu của một bên khi có căn cứ khiến tình trạng hôn nhân của vợ, chồng lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Ly hôn thuận tình: Việc hai vợ chồng đã thỏa thuận với nhau về việc chấm dứt quan hệ hôn nhân, chia tài sản chung, nuôi con…

Nếu là đơn phương ly hôn tức ly hôn theo yêu cầu của một bên thì Tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ được căn cứ vào khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Điều 39. Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ

  1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:
  2. a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;

Theo đó, bạn có thể nộp đơn ly hôn tại nơi đăng ký tạm trú của chồng – tức là bị đơn ( người bị khởi kiện) đang cư trú, làm việc.

Nơi cư trú được xác định theo Điều 12 Luật cư trú năm 2006, sửa đổi bổ sung năm 2013, cụ thể như sau:

“1. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật.

Nơi thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú.

Như vậy, trường hợp này bạn có thể nộp tại Tòa án nhân dân Quận 7, TPHCM (Nơi chồng bạn đang đăng ký tạm trú).

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, khi mình yêu cầu Tòa án giải quyết thì phải cung cá được hồ sơ tài liệu chứng minh hiện nay chồng bạn đang cư trú tại Quận 7, HCM . (VD: Giấy xác nhận tạm trú của Công an phường nơi chồng bạn cư trú hoặc sổ tạm trú của anh Quận 7.)

Nếu là thuận tình ly hôn thì theo điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

“Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;”

Theo đó tòa án có thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Như vậy, trong trường hợp hai bạn thuận tình ly bạn có thể nộp đơn tại Tòa án nhân dân quận Bình Thạnh hoặc Tòa án nhân dân Quận 7 ( Nơi bạn hoặc chồng bạn hiện nay đang đăng ký tạm trú).

Quý vị có thể tham khảo thêm về vấn đề xác định Thẩm quyền của Tòa án qua video sau:https://www.youtube.com/watch?v=V4TL1WxblCc

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đưa ra để bạn và quý vị tham khảo, hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Hoài Linh

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706