LY HÔN VỢ GIỮ HẾT GIẤY TỜ VỀ TÀI SẢN PHẢI LÀM GÌ?

Câu hỏi tư vấn: “ Hai vợ chồng đang trong giai đoạn ly hôn nhưng tài sản người chồng làm mua giờ người vợ và gia đình vợ chiếm đoạn không trả giấy tờ người chồng giữ mà giải quyết sao có coi như tội trộm cắp không?”(Ly hôn vợ giữ hết giấy tờ về tài sản phải làm gì?)

Chào bạn Lê Thanh Sang!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, đối với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 thì: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Theo Khoản 1 Điều 59, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì tài sản chung sẽ được chia đôi

Điều này được hướng dẫn tại Điều 7 Thông tư liên tịch hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau: “Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc phân chia tài sản. Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu thì Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hay theo luật định, tùy từng trường hợp cụ thể mà Tòa án xử lý”.

Như vậy, trước tiên bạn cần xác định số tài sản đó là tài sản chung hay tài sản riêng của bạn

Nếu là tài sản chung, bạn yêu cầu Tòa án giải quyết chia tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Bạn có thể nói rõ về chuyệnvợ bạn cầm hết giấy tờ và bạn muốn yêu cầu chia tài sản chung nhưng vợ bạn không đồng ý để cho các cơ quan chức năng, kể cả tòa án biết để các cơ quan này nhiệt tình giúp đỡ bạn. Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa mà bạn không thể bổ sung được thì bạn có thể xin bổ sung sau, nếu không còn bản chính thì bạn vẫn có thể cung cấp bản photo hoặc bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến tài sản đó, Tòa án sẽ xem xét cho bạn.

Nếu là tài sản riêng thì bạn phải có giấy tờ chứng minh đó là tài sản riêng của bạn trong thời kỳ hôn nhân, vì bạn không nói rõ tài sản bị giữ là gì. Nếu là giấy tờ về nhà đất và bạn bị giữu giấy tờ thì bạn có thể kiện yêu cầu đòi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ gia đình vợ bạn hoặc bạn làm đơn cớ mất là xin cấp lại giấy chứng nhận.

Về vấn đề của bạn, bạn có thể tham khảo kênh youtube của chúng tôi qua video:

https://www.youtube.com/watch?v=LE1sm3MkztU

Trên đây là giải pháp chúng tôi đưa ra cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích!

Chúc bạn thành công!

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+ Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

0968.605.706