Một bên Hủy Hôn thì có quyền đòi lại của hồi môn đã tặng không?

Da. Em có người yêu. Em đã đi lễ hỏi chờ qua dịch bệnh xẽ đám cưới. Nhưng giờ em phát hiện cô ấy đã có bạn mới. Và lạnh nhạt với em. Bây giờ cô ấy hồi hôn em. Em phải làm sao. Và sính lễ của em thì sao. Em muốn luật sư tư vấn cho em là cô ấy có trả lễ sao cho gia đình em? Khi tặng lễ thì hai bên gia đình và bạn đó đều đồng ý cưới (đăng ký kết hôn) ạ.

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

  • Bộ luật Dân sự năm 2015

Một bên Hủy Hôn thì có quyền đòi lại của hồi môn đã tặng không?

Theo như những thông tin mà bạn đã cung cấp thì cha mẹ bạn trong lễ hỏi cưới đã có tuyên bố rõ ràng khi tặng cho lễ có kèm theo việc bạn nữ phải làm đám cưới với bạn nam và đăng ký kết hôn) như vậy có thể hiểu rằng việc tặng cho tài sản của bên bạn có kèm theo điều kiện theo quy định tại khoản 3 Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015. Một bên Hủy Hôn thì có quyền đòi lại của hồi môn đã tặng không?

Căn cứ vào Khoản 3 Điều 462 quy định Tặng cho tài sản có điều kiện thì

“Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.” Một bên Hủy Hôn thì có quyền đòi lại của hồi môn đã tặng không?

Như vậy, gia đình bạn có quyền đòi lại lễ vật đã tặng cho bạn nữa kia trong lễ hỏi cưới. Tuy nhiên, trong quá trình yêu cầu trả lễ có thể sẽ phát sinh một số tranh chấp vì vậy bạn cần chuẩn bị một số bằng chứng như người làm chứng, ghi âm, ghi hình,…tại buổi lễ.

Trước hết tốt nhất thì hai bên gia đình nên tiến hành hòa giải, cùng nhau thỏa thuận để đưa ra cách giải quyết tốt nhất. Trong trường hợp không thành thì cha mẹ bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nơi gia đình bạn nữ đang cư trú để giải quyết

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

0968.605.706