THỎA THUẬN PHÂN CHIA TÀI SẢN CÓ PHẢI CÔNG CHỨNG?

“Xin chào Luật sư, em muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp cho em vấn đề sau: bố mẹ em khi li hôn có thỏa thuận phân chia tài sản và được bên công ty luật đóng dấu xác thực nhưng chưa được công chứng.

Từ đó đến nay là 4 năm nhưng vẫn chưa được thực hiện việc phân chia tài sản. Nay bố em đơn phương khởi kiện đòi hủy t phân chia đó , mà chỉ chia khối tài sản làm 2 phần như luật hôn nhân và gia đình là tài sản chung của vợ chồng. Như theo luật này con sẽ không được hưởng quyền lợi gì khi chia tài sản của bố mẹ, 2 vợ chồng em hiện đang thất nghiệp, con em là trẻ khuyết tật , cuộc sống không đảm bảo , em muốn hỏi là em có được quyền kiện bố em phải chia 1 phần tài sản cho em không, xin cám ơn luật sư”.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến cho chúng tôi, với thông tin bạn đưa ra, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bố mẹ bạn đã tài sản tự thỏa thuận phân chia tài sản, không yêu cầu Tòa án giải quyết. Thỏa thuận phân chia tài sản có đóng dấu của công ty Luật và chưa được công chứng. Bạn không có đủ căn cứ để khởi kiện đòi chia tài sản với bố của mình. Bởi vì: “

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân:.

2. Thỏa thuận về việc chia tài sản chung phải lập thành văn bản.Văn bản này được công chứng theo yêu cầu của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định trên của pháp luật hình thức của thỏa thuận phân chia tài sản là phải được lập thành văn bản, có công chứng theo quy định của pháp luật như:

+ Đối với động sản phải đăng ký quyền sở hữu, bất động sản, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+Đối với các loại tài sản khác thì không bắt buộc công chứng mà chỉ là do thỏa thuận giữa hai vợ chồng hoặc do yêu cầu của một bên muốn công chứng văn bản phân chia tài sản chung này.

Như vậy, nếu việc thỏa thuận phân chia tài sản của bố mẹ bạn thuộc vào trường hợp pháp luật quy định phải công chứng mà bố mẹ bạn đã không công chứng sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện các giao dịch sau này. Khi xảy ra tranh chấp có thể thỏa thuận phân chia tài sản chung giữa hai người bị sẽ vô hiệu vì lý do không tuân thủ quy định về mặt hình thức.

Theo Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn, theo đó, tài sản chung sẽ được chia đôi cho hai vợ chồng và nguyên tắc thì bạn sẽ không được chia tài sản sau khi bố mẹ ly hôn.

Trường hợp bố mẹ bạn thỏa thuận phân chia tài sản và quyết định sẽ cho toàn bộ hoặc một phần tài sản cho vợ chồng bạn. Việc tặng cho tài sản này lập thành hợp đồng tặng cho có công chứng chứng thực theo quy định pháp luât, thì hai bạn sẽ có quyền sở hữu phần tài sản được tặng cho đó.

Hoặc trường hợp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho hộ gia đình mà tại thời điểm cấp giấy chứng nhận, hai bạn có tên trong sổ hộ khẩu thì sẽ có quyền sở hữu ngang với bố mẹ bạn và khi bố mẹ ly hôn thì hai bạn mới được xem xét giải quyết để chia tài sản.

Lĩnh vực/công việc chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi thường xuyên tư vấn như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì? tài sản chung tài sản riêng khi ly hôn? giành con khi ly hôn? quyền nuôi con khi ly hôn; Thỏa thuận phân chia tài sản,….

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

 

Trả lời

0968.605.706