Ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn?

“Ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Đặc biệt là đối với những cặp vợ chồng đang có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc. Sau khi ly thân một thời gian, nếu không thể hòa hợp thì ly hôn là phương án tốt nhất đối với hai bên. Vậy cần ly thân bao lâu thì mới có thể đơn phương chấm dứt mối quan hệ vợ chồng? Mời bạn theo dõi bài viết để tìm lời giải đáp cho những vướng mắc liên quan đến vấn đề này nhé!

Pháp luật hôn nhân luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người
Pháp luật hôn nhân luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người

Định nghĩa ly thân và ly hôn

Ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn? Hiện nay, trong các quy định của pháp luật Việt Nam chưa có định nghĩa cụ thể về ly thân. Tuy nhiên, từ thực tế, chúng ta có thể hiểu đơn giản ly thân là mô tả mối quan hệ vợ chồng trong trường hợp hai người không còn muốn sống chung với nhau nữa, có thể vợ chồng sống riêng hoặc sống chung nhưng không giao tiếp hay sinh hoạt chung.

Thông thường, biện pháp ly thân được thực hiện với mục đích tích cực. Đó là giúp những cặp vợ chồng đang có mâu thuẫn cần thời gian bình tĩnh để suy nghĩ lại vấn đề. Từ đó đưa ra hướng giải quyết mâu thuẫn phù hợp. Đây cũng là biện pháp để giảm thiểu việc vợ chồng đưa ra quyết định ly hôn trong tình trạng nóng giận, vội vã.

Nhưng cũng có trường hợp việc ly thân lại có ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hôn nhân. Ví dụ như đối phương có thể lợi dụng việc ly thân, không còn sống chung để ly hôn nhanh chóng, dễ dàng.

Ly hôn là chế định được điều chỉnh bởi pháp luật Việt Nam, cụ thể là Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân. Sự kiện này chỉ có Tòa án có thẩm quyền tuyên bố bằng một bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật.

Tìm đến các đơn vị có dịch vụ pháp lý uy tín để được cung cấp thêm thông tin
Tìm đến các đơn vị có dịch vụ pháp lý uy tín để được cung cấp thêm thông tin

Từ hai khái niệm ly thân và ly hôn, bạn đã biết được ly thân là sự thỏa thuận của vợ chồng và không chịu sự ràng buộc của pháp luật, còn ly hôn lại chịu sự kiểm soát, ràng buộc của pháp luật. Vậy pháp luật có quy định gì về vấn đề ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn không? Mời bạn tiếp tục theo dõi nội dung tiếp theo để có câu trả lời cụ thể nhất.

Ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn?

Ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn? Căn cứ để ly hôn đơn phương được quy định tại khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Theo đó, pháp luật Việt Nam không quy định ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn. Vì vậy, bạn chỉ cần chứng minh đời sống vợ chồng bạn đang xảy ra những vấn đề như đã được nhắc đến trong quy định trên thì cơ quan Nhà nước sẽ tiến hành thực hiện thủ tục ly hôn cho bạn. Bên cạnh đó, ly thân cũng có thể coi là cơ sở để chứng minh cho việc đời sống vợ chồng đang có nhiều mâu thuẫn, không thể hàn gắn hay tiếp tục sống chung.

Trước khi ly hôn có cần ly thân?

Như đã phân tích ở mục trên, pháp luật không quy định ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn và ly thân cũng không phải là thủ tục bắt buộc trước khi tiến hành ly hôn.

Tham khảo quy trình đơn phương ly hôn
Tham khảo quy trình đơn phương ly hôn

Để tiến hành ly hôn, vợ chồng chỉ cần đáp ứng những căn cứ, điều kiện ly hôn theo quy định pháp luật. Trong trường hợp vợ chồng bạn đã ly thân thì đây cũng có thể được xem là yếu tố đánh giá mức độ trầm trọng của cuộc sống hôn nhân.

Trên đây là những thông tin liên quan để giải đáp thắc mắc ly thân bao lâu thì được đơn phương ly hôn. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm ly thân, ly hôn cũng như quy trình ly hôn và những quy định cụ thể trong Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm quy định của pháp luật về ly hôn hoặc muốn được hỗ trợ viết đơn ly hôn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi – Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp qua hotline 0968.605.706 – 0909.257.165 hoặc website: luatsulyhon.com.vn để được đội ngũ luật sư hỗ trợ sớm nhất. Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp cam kết mang đến cho bạn dịch vụ tư vấn Luật Hôn nhân và Gia đình chất lượng và uy tín.

Công ty TNHH Luật Vạn Tín

  • Địa chỉ: Số 7, Đường số 14, Khu đô thị Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM.
  • Số điện thoại:605.706 – 0909.257.165
  • Email: luatsuhuynhpham@gmail.com

Trả lời

0968.605.706