XỬ LÝ TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG SAU KHI LY HÔN

 Câu hỏi tư vấn: “Chào luật sư Luật sư cho em hỏi em có một vấn để em băn khoăn mãi.hiện tại em đang sống cùng chồng em nhưng trước em anh là người đã từng có vợ và còn mẹ .hiện tại em đang sống cùng mẹ chồng và chồng nhưng vấn đề lớn nhất của em vẫn là về sổ đỏ gia đình trước kia mẹ chồng em có làm sổ đỏ mẹ là người đứng tên và chồng em và vợ cả là người thừa kế. Nhưng đất là đất ông cha khi ra toà ly hôn thì 2 bên không có tranh chấp tài sản thuận tình ly hôn toà cũng nói rõ là vợ cả không được chia phần đất trong sổ đỏ thừa kế vì là đất ông cha và chị cũng chưa làm dì trên đất ấy. Vậy luật sư cho em hỏi bây giờ em là vợ hợp pháp của chồng em nhưng sổ đỏ vẫn còn tên vợ cũ vậy có ảnh hưởng dì không ạ?” (XỬ LÝ TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG SAU KHI LY HÔN)

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày, bạn chưa nêu rõ những nội dung sau:

  • Ai là người hiện đang đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Thửa đất đứng tên của mẹ chồng bạn hay đứng tên của chồng bạn và người vợ cũ?
  • Bạn trình bày “ toà cũng nói rõ là vợ cả không được chia phần đất trong sổ đỏ thừa kế vì là đất ông cha và chị cũng chưa làm dì trên đất ấy” Vậy bạn có căn cứ gì chứng minh rằng Tòa án đã tuyên đất là của cha chồng bạn không?

Vấn đề bạn đặt ra là giấy chứng nhận vẫn còn tên vợ cũ thì quyền sử dụng đất sẽ được xử lý ra sao?

Theo quy định pháp luật, nếu chồng bạn và người vợ cũ sau khi kết hôn đã được cha mẹ chồng cho đất và đã làm thủ tục đứng tên của hai người trên giấy chứng nhận thì căn cứ theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ, chồng như sau: “Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Như vậy, trong trường hợp dù chồng bạn và vợ cũ đã ly hôn nhưng bạn phải tìm hiểu Chồng bạn và vợ cũ có thỏa thuận nào về việc phân chia tài sản chung khi ly hôn hay không? Nếu không có và vẫn chưa yêu cầu Tòa án giải quyết thì đối với tài sản chung người vợ cũ vẫn là người có quyền sử dụng.

Chồng bạn và vợ cũ có thể thỏa thuận để phân chia tài sản trên. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được có thể khởi kiện ra Tòa án yêu cầu giải quyết chia tài sản chung sau khi ly hôn. Tòa án sẽ xem xét và giải quyết theo quy định pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về XỬ LÝ TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG SAU KHI LY HÔN. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn XỬ LÝ TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG SAU KHI LY HÔN có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

 

Trả lời

0968.605.706