Cả hai vợ chồng đều vắng mặt có được xét xử ly hôn không?

Cả hai vợ chồng đều vắng mặt có được xét xử ly hôn không?

 * Cơ sở pháp lý:

 • Khoản 1 Điều 202 BLTTDS.
 • Khoản 3 Điều 73 BLTTDS.
 • Điều 182 BLTTDS.

 * Trường hợp đơn phương ly hôn, Toà án vẫn tiến hành xét xử vụ án của bạn nếu bạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

“1. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có đơn đề nghị Toà án xét xử vắng mặt;

2. Nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên toà có người đại diện hợp pháp tham gia phiên toà;”

Do đó, nếu không có điều kiện tham gia phiên tòa, thì một trong hai bên có thể làm đơn yêu cầu tòa án xét xử vắng mặt.

 – Về mặt pháp lý, theo khoản 1 Điều 202 BLTTDS quy định tòa vẫn xét xử vụ án trong trường hợp “nguyên đơn, bị đơn hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có đơn đề nghị tòa án xét xử vắng mặt”.

 • Tuy nhiên, điều luật này chỉ cho phép tòa xử vắng mặt đương sự khi họ có đơn xin vắng mặt. Còn việc đương sự xin được vắng mặt từ đầu đến cuối trong quá trình giải quyết vụ án trước khi mở phiên tòa thì luật lại chưa quy định cụ thể. Mặt khác, đây là án hôn nhân – gia đình, đương sự phải tự mình giải quyết chứ không thể ủy quyền cho ai giải quyết thay các vấn đề liên quan đến nhân thân như ly hôn.

-> Vì vậy, khi mà ly hôn vắng mặt cả hai vợ chồng thì tòa không được mở phiên xử mà phải ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án.

 • Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 73 BLTTDS thì đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Tuy nhiên, giai đoạn nộp đơn khởi kiện và nộp tiền tạm ứng án phí chưa được xem là tham gia tố tụng (khoản 3 Điều 171 BLTTDS quy định tòa thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí). Vì vậy, tại thời điểm này thì đương sự vẫn có quyền nhờ người khác nộp đơn khởi kiện, nộp tiền tạm ứng án phí.
 • Về quá trình tố tụng sau đó, lời khai của các bên đương sự chỉ là một trong những chứng cứ để giải quyết vụ án. Không nhất thiết phải có đầy đủ lời khai của đương sự mới có thể giải quyết được vụ án mà còn tùy thuộc vào chứng cứ khác do đương sự cung cấp như đơn khởi kiện, tài liệu khác kèm theo. Việc đương sự vắng mặt tại buổi hòa giải thì tòa căn cứ vào Điều 182 BLTTDS để lập biên bản về việc không tiến hành hòa giải được. Do đó, có đơn đề nghị tòa giải quyết vắng mặt, còn bị đơn đã được triệu tập hợp lệ nhiều lần mà không đến, vụ án lại không có người liên quan nào khác thì tòa vẫn mở phiên xử được chứ không phải đình chỉ giải quyết vụ án.

 

Chuyên viên: Phương Nhi

Trên đây là một số vấn đề ly hôn mà chúng tôi mang đến cho quý vị nhằm giúp quý vị có được sự hiểu biết cần thiết về vấn đề pháp lý xung quanh việc giải quyết tranh chấp nêu trên.

Trân trọng!

Luật Vạn Tín – Chuyên tư vấn về Cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn; ly hôn chia tài sản như thế nào? Chia tài sản khi ly hôn, Thủ tục ly hôn, Luật Hôn nhân gia đình; (mà cư dân mạng hay gõ là Luật Hôn nhân gia đình 2020 / Luật ly hôn/ Luật sư ly hôn/);

 • Nếu bạn đang cần tư vấn về vấn đề:
 • Chia tài sản khi ly hôn;
 • Phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Tư vấn chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân;
 • Chia tài sản khi ly hôn

Luật Vạn Tín chính là đơn vị đáng tin cậy nhất mà bạn nên lựa chọn.

Các khó khăn thường gặp khi Chia tài sản khi ly hôn

 1. Không biết cách thu thập và nộp các chứng cứ cho Toà án chứng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 2. Thu thập chứng cứ chứng minh nguồn gốc tài sản;
 3. Không tìm được thông tin tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….
 4. Không nộp đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản riêng, tài sản chung trong hôn nhân; không biết cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 5. Thời gian đi lại nhiều lần
 6. Không rõ các thủ tục tố tụng của pháp luật nên ảnh hưởng đến quyền lợi của mình; không biết thời điểm đưa ra yêu cầu độc lập, yêu cầu phản tố để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
 7. Thời gian giải quyết vụ án thường bị kéo dài.

Để giải quyết các khó khăn nêu trên, LUẬT VẠN TÍN sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ hotline 0968.605.706 để được tư vấn.

Tại sao nên chọn Dịch vụ Tư vấn Thủ Tục ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn tại Công ty LUẬT VẠN TÍN?

 1. Hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn thủ tục ly hôn, đã giải quyết hàng trăm vụ án ly hôn.
 2. Đội ngũ tư vấn là các luật sư lâu năm, giàu kinh nghiệm; am hiểu sâu rộng Luật Hôn nhân gia đình;
 3. Hỗ trợ nộp đơn xin ly hôn và cử luật sư chuyên tư vấn ly hôn để hỗ trợ khách hàng khi làm thủ tục ly hôn, soạn đơn ly hôn, đơn xin ly hôn……
 4. Tư vấn thu thập các chứng cứ để nộp cho Toà án khi làm thủ tục ly hôn, cách viết đơn phương ly hôn, cách viết đơn thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn; chứng cứ chứng mình hành vi chồng ngoại tình, vợ ngoại tình, tư vấn thời gian ly hôn mất bao lâu? Làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Mẫu đơn thuận tình ly hôn; mẫu đơn đơn phương ly hôn; đơn khởi kiện về việc ly hôn; xử lý con giáp 13…
 5. Cam kết thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất.
 6. Hạn chế thời gian đi lại của khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn;
 7. Tư vấn hỗ trợ thủ tục sau ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn…

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

Trả lời

0968.605.706