CÁCH TẠO TÀI SẢN RIÊNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

CÁCH TẠO TÀI SẢN RIÊNG TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN

Kể từ thời điểm xác lập quan hệ vợ chồng, pháp luật cũng đưa ra các chế định về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Tuy nhiên, trong thời kỳ hôn nhân vẫn tồn tại chế định tài sản riêng của vợ và chồng nhằm phân định rõ ràng quyền và lợi ích hợp pháp của mỗi bên. Vậy làm thế nào để vợ chồng có thể tạo lập được tài sản riêng cho mình trong thời kỳ hôn nhân?

Để giúp Qúy khách hàng có thể tìm hiểu vấn đề này một cách nhanh chóng và đơn giản thì Công ty xin giới thiệu bài viết Cách tạo tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân.

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì chúng ta có thể thấy việc xác định tài sản là tài sản riêng của một bên vợ, chồng thì phải dựa vào 03 yếu tố chính gồm: Nguồn gốc tài sản, thời điểm tạo lập tài sản, thỏa thuận xác lập tài sản giữa vợ chồng. Từ những căn cứ trên chúng ta có những cách tạo tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân như sau:

+ Dù là tài sản được tạo lập trước thời kỳ hôn nhân hay tài sản được thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân thì trước hết chúng ta cần phải có xác nhận từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tức là bạn nên có đầy đử giấy tờ chứng minh đó là tài sản riêng của mình.

+ Tuy nhiên, yếu tố quyết định nhất trong việc xác định tài sản riêng của vợ chồng vẫn là “Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng”. Hai yếu tố trên về nguồn gốc tài sản và thời điểm tạo lập tài sản cũng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu các bên có thỏa thuận hợp pháp khác. Do đó, muốn xác lập tài sản cho riêng mình trong thời kỳ hôn nhân thì vợ chồng nên tiến hành thỏa thuận:

  • Thỏa thuận chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình);
  • Thỏa thuận chế độ tài sản vợ chồng trước khi kết hôn (Điều 47 Luật hôn nhân và gia đình);
  • Thỏa thuận về tài sản khác theo quy định.

Điều này có nghĩa rất quan trọng quan trọng, cho dù tài sản đó có nguồn gốc và thời điểm rõ ràng được xác định là tài sản riêng của một bên vợ chồng và bạn cũng có đầy đủ giấy tờ chứng minh đây là tài sản riêng, nhưng nếu trước đó, vợ chồng bạn đã từng ký 1 trong 3 loại thỏa thuận nêu trên một cách hợp pháp thì việc xác định tài sản đó là tài sản chung hay riêng chỉ cần dựa theo thỏa thuận để xác định mà thôi. Điều này giúp cho việc giải quyết tài sản chung, riêng của vợ chồng dễ dàng hơn khi có tranh chấp xảy ra.Vậy nên, cách tốt nhất để rõ ràng tài sản chung, riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thì vợ chồng nên có thỏa thuận minh bạch, cụ thể với nhau.

Trên đây là các quy định về cách tạo tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân

Hi vọng Chúng tôi đã cung cấp cho Quý khách một số thông tin bổ ích, để dễ dàng tạo lập tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân. Trường hợp Qúy khách gặp khó khăn trong việc xác định tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thì hãy gọi cho Luật sư của chúng tôi nhé!

Chuyên viên: Bích Hợp

Lĩnh vực/công việc chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi thường xuyên tư vấn như sau:

Đơn ly hôn / Tài sản chung giữa vợ và chồng/ đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / Quyền và nghĩa vụ tài sản giữa vợ và chồng/ làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì? tài sản chung tài sản riêng khi ly hôn? giành con khi ly hôn? quyền nuôi con khi ly hôn; chế định tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân …

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

 

Trả lời

0968.605.706