PHÂN BIỆT THUẬN TÌNH LY HÔN VÀ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

 PHÂN BIỆT THUẬN TÌNH LY HÔN VÀ ĐƠN PHƯƠNG LY HÔN

Khi không muốn tiếp tục duy trì quan hệ hôn nhân thì pháp luật ghi nhận quyền chấm dứt hôn nhân của vợ, chồng bằng biện pháp ly hôn. Trong đó, có hai biện pháp cụ thể là thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

Khi nào áp dụng phương thức thuận tình ly hôn?

Khi nào áp dụng phương thức đơn phương ly hôn?

*Cơ sở pháp lý:

– Điều 55, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014;

– Điều 68 Bộ luật dân sự năm 2015;

– Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

– Khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Ở bài viết này, chúng tôi xin cung cấp cho Quý bạn đọc những vấn đề pháp lý để bạn đọc có thể phân biệt được thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Sau đây, là một số đặc điểm pháp lý để bạn đọc dễ phân biệt được hai phương thức ly hôn này:

Đặc điểm phân biệt

Thuận tình ly hôn

Đơn phương ly hôn

Khái niệm

Điều 55 Luật hôn nhân gia đình 2014 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình 2014

Bản chất

Không có tranh chấp, cả 2 vợ chồng đều ký vào đơn ly hôn.

Có tranh chấp xảy ra, một bên vợ hoặc chồng tự làm đơn yêu cầu tòa cho ly hôn và chỉ cần chữ ký của bên yêu cầu ly hôn.

Điều kiện

Tại thời điểm viết đơn, ký đơn, gửi đơn, vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn, cả 2 vợ chồng đều ký vào đơn ly hôn và đã thoả thuận về việc:

+ Đồng ý chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai bên;

+ Quyền trực tiếp nuôi con, cấp dưỡng hoặc tự nguyện không yêu cầu tòa giải quyết;

+ Tài sản chung và nợ chung.

Nội dung thỏa thuận của vợ chồng cũng phải bảo đảm được quyền lợi chính đáng của người con khi vợ chồng ly hôn.

– Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng không tốt, đời sống hôn nhân không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người yêu cầu ly hôn bị Tòa án tuyên bố mất tích tại vụ án dân sự trước đó thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly hôn.

– Nếu trong trường hợp “một bên vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ” thì người bị bạo hành hoặc người thân thích theo Điều 3 Luật hôn nhân gia đình có thể yêu cầu tòa giải quyết ly hôn. Và khi đó tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

-> Người yêu cầu ly hôn đơn phương phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã viết trong đơn khởi kiện.

Quyền bị hạn chế

Không hạn chế quyền ly hôn đối với cả hai vợ chồng.

Chồng không được quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Trình tự giải quyết

– Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi thông báo tạm ứng án phí.

– Sau khi nộp tiền tạm ứng án phí và nộp biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án thì trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án mở phiên hòa giải.

–  Trong 7 ngày làm việc, nếu hòa giải không thành, Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

– Sau khi nhận đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án xem xét thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền án phí và giao biên lai nộp án phí tạm ứng để Tòa án xử lý vụ án.

– Tòa án tiến hành hòa giải và trường hợp hòa giải không thành thì mở phiên tòa xét xử.

– Thời gian giải quyết là 4 tháng, kể cả trường hợp phức tạp thì chỉ được kéo dài thêm 2 tháng.

Án phí

Theo khoản 4 Điều 147 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm như sau:‘’Trong vụ án ly hôn thì trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì mỗi bên đương sự phải chịu một nửa án phí sơ thẩm.’’

Vậy nên cả 2 vợ chồng đều phải đóng án phí.

 

Theo quy định tại khoản 4, Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự mới nhất năm 2015 quy định cụ thể:“Trong vụ án ly hôn thì nguyên đơn phải nộp án phí sơ thẩm, không phụ thuộc vào việc toà án chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn.

Vậy nên bên nào đề nghị ly hôn thì bên đó sẽ đóng án phí.

* Lưu ý: Cho dù chia tài sản và con cái trong trường hợp thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn thì hai bên đều có quyền tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết. Nhưng thủ tục giải quyết việc đơn phương ly hôn thường sẽ lâu hơn thuận tình ly hôn bởi nhiều nguyên nhân mang tính khách quan: Bị đơn (người không muốn ly hôn) không ra tòa án; thường xảy ra tranh chấp tài sản, quyền nuôi con…; một bên bỏ đi mất tích không rõ địa chỉ….Trong những trường hợp đó thẩm phán thường ra quyết định tạm đình chỉ vụ án đây cũng là một trong những nguyên nhân kéo dài thời hạn giải quyết vụ việc.

Hy vọng những thông tin trong bài viết chúng tôi giới thiệu đến Quý bạn đọc sẽ giúp Quý bạn đọc có thêm thông tin tham khảo khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án.

Chuyên viên: Phương Nhi

Trên đây là cách phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương mà chúng tôi mang đến cho quý vị nhằm giúp quý vị có được sự hiểu biết cần thiết về vấn đề pháp lý xung quanh việc giải quyết tranh chấp nêu trên.

Trân trọng!

 Trên đây là cách phân biệt ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm thủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn…..

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Lĩnh vực chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty Luật TNHH Vạn Tín

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

Trả lời

0968.605.706