CHIA TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN

CHIA TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN là vấn đề tranh chấp hết sức gay gắt, quyết liệt của tất cả các cặp vợ chồng khi ly hôn.

Lời đầu tiên xin gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc đến luật sư. Tôi tên là Phạm Văn Việt, hiện đang ở tp Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình Xin được trình bày một số vấn đề về ly hôn của em gái tôi, kính mong Luật sư quan tâm giúp đỡ. Tôi có em gái tên Phạm Thị Thu Hương, sinh năm 1983, sống tại xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình Năm 2008 em tôi lấy chồng (là người cùng làng), và sinh được 02 con, 01 trai, 01 gái, đứa con gái lớn sinh năm 2008, đứa con trai sinh năm 2014;

Hai vợ chồng được bà nội cho một thửa đất mang tên hai vợ chồng (diện tích 743m2, đất ở có 100m2) và đã xây được một căn nhà kiên cố (trị giá khoảng 750 triệu). (Tính theo giá thị trường hiện nay, cả nhà và đất khoảng 1.200 triệu) Hiện hai vợ chồng còn nợ 01 khoản vay ngân hàng 350 triệu, để làm nhà. Đến ngày 31/5/2020 người chống đơn phương làm đơn khởi kiện em gái tôi ra tòa ly hôn; sau khi Tòa án thụ lý hồ sơ và đã gọi xuống hòa giải nhiều lần, nhưng kết quả không được, đành phải lý hôn.

KCHIA TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN hi chấp nhận ly hôn em gái tôi cũng đưa ra một số yêu cầu như: quyền nuôi 2 con (có nguyện vọng của con); chia đôi tài sản và khoản nợ ngân hàng; hoặc là đền tiền chênh lệch là 500 triệu và chồng phải trả số tiền ngân hàng là 350 triệu. Nhưng bên chồng không chấp nhận và chồng đã đề nghị Hội đồng tài chính định giá tài sản với số tiền là 434.500.000đ (Kết quả này em gái tôi không chấp nhận mức định giá này của Hội đồng). Ngày 27/01/2021 Tòa sơ thẩm huyện Quảng Trạch tuyên án: – Đồng ý cho lý hôn – Về Con chung: con gái lớn giao bố nuôi; con trai út giao mẹ nuôi. – Về Tài sản chung: Về khoản nợ giao chồng trả và được sử dụng toàn bộ nhà và đất; và có trách nhiệm giao tiền chênh lệch 217 triệu đồng cho vợ (em gái tôi).

Sau khi Tòa án sơ thẩm tuyên, em gái tôi không chấp nhận và đã làm đơn Phúc thẩm với một số nội dung: – Về quyền nuôi con; – Và về Phân chi tài sản chung. Kính thưa Luật sư! Qua sự việc trên, để có quyền lợi cho em gái và cháu tôi, thì xin Luật sư xem xét gợi ý nên giải quyết như thế nào, rất mong được sự quan tâm của Luật sư.

Xin chân thành cám ơn Luật sư! Về mong muốn của em gái tôi là: Một là, tách ½ thửa đất và chịu trả ½ số tiền nợ ngân hàng. (để có mãnh đất và xây cái nhà nhỏ để cho con ăn học) Hai là, số tiền chênh lệch là 500 triệu, và chồng phải trả tiền ngân hàng 350 triệu.

Chào bạn Đặng Ngọc Tiến!CHIA TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, đối với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

Căn cứ vào quy định tại Điều Điều 29. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

  1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động tronggia đình và lao động có thu nhập.
  2. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.
  3. Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hônĐiều 7 Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP

  1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.CHIA TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

  1. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
  2. a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  3. b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  4. c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  5. d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
  6. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

 

Dựa vào nguyên tắc chung khi xác định tài sản chung và tài sản riêng của vợ, chồng: (1) nếu không có chứng cứ chứng minh là tài sản mà vợ, chồng đang tranh chấp là tài sản riêng, thì tài sản đó được xác định là tài sản chung.(2) Trong một khối tài sản lẫn lộn vừa là tài sản chung vừa là tài sản riêng, những tài sản nào không đủ tiêu chí xác định là tài sản riêng sẽ được suy đoán là tài sản chung.

Về vấn đề của bạn, bạn có thể tham khảo kênh youtube của chúng tôi qua video:

Như bạn trình bày, sau khi Tòa sơ thẩm tuyên, em bạn không chấp nhận và đã làm đơn phúc thẩm với nội dung chủ yếu kháng cáo phần tài sản (1) đòi chia đôi căn nhà và (2) chia nợ Hoặc là nhận 500 triệu.

Thứ nhất: nhận bao nhiêu tiền thì Tòa án phải căn cứ vào kết quả thẩm định giá trị căn nhà và đất đang tranh chấp. Khi Tòa án thẩm định giá, em bạn không đồng ý với kết quả định giá của Hội đồng định giá do Tòa án chỉ định thì em bạn phải làm đơn yêu cầu định giá lại và yêu cầu một cơ quan/tổ chức thẩm định giá độc lập để thẩm định. Việc này em bạn có thể yêu cầu tại giai đoạn phúc thẩm vụ án.

Thứ hai: Việc em bạn muốn tách hai căn nhà và đất trên phải căn cứ vào quy định diện tích tối thiểu tại để tách thửa tại địa phương bạn, xem đất trên có đủ diện tích tách thửa hay không, căn nhà trên chia đôi thì chia như thế nào? Quan trọng nhất vẫn là diện tích tối thiểu khi tách thửa, bề ngang, bề dọc, mặt tiền, đường đi……….và như bạn nói đất này chỉ có 100 m2 đất thổ cư (theo nhận định sơ bộ của tôi sẽ rất khó tách làm hai sổ). Tuy nhiên, để chắc chắc bạn làm văn bản gửi Tòa án đang xét xử vụ án, đề nghị Tòa án làm Công văn gửi Chi nhánh văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở địa phương để có Văn bản trả lời cụ thể, rõ ràng là có tách sổ được hay không?

Đồng thời, bạn chụp hình ảnh và vẽ bản vẽ sơ bộ khi tách sổ.CHIA TÀI SẢN CHUNG KHI LY HÔN

Ví dụ:

Trong trường hợp không tách được, khả năng chồng cô ta được quyền giữ lại đất và nhà là có khả năng vì đất này nguồn gốc là của mẹ anh ta. Em bạn chỉ đòi quyền về tiền căn cứ vào giá thẩm định của Tòa án.

Trên đây là giải pháp chúng tôi đưa ra cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích!

Chúc bạn thành công!

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+ Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

 

 

 

Trả lời

0968.605.706