CHỒNG ĐƯỢC TÒA ÁN TUYÊN BỐ ĐÃ CHẾT MÀ CÒN SỐNG THÌ GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO?

Câu hỏi: Tôi lấy chồng năm 2010, sau khi chung sống với chồng được 1 năm thì chồng tôi đi làm ăn rồi không thấy trở về nữa, gia đình tôi có đi tìm nhưng không thấy. 7 năm sau thì được Tòa án tuyên bố là đã chết. Sau khi tuyên bố chồng tôi đã chết thì toàn bộ tài sản của chồng tôi đều thuộc về tôi và con theo quy định của pháp luật về thừa kế. Hiện nay tôi đã lấy chồng thứ hai, tuy nhiên chồng cũ tôi trở về đột ngột và đòi lại toàn bộ tài sản của chồng tôi trước kia và bắt tôi phải hủy hôn với chồng hiện tại. Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi phải giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi xin trả lời như sau:

Trước hết, khi có quyết định của Tòa án tuyên bố là chồng cũ của bạn đã chết có hiệu lực pháp luật thì:

  • Quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân của chồng cũ của bạn được giải quyết như đối với người đã chết. Có nghĩa là kể từ thời điểm này, bạn được quyền đi lấy chồng thứ hai mà không vi phạm quy định pháp luật.
  • Quan hệ tài sản của chồng cũ của bạn được giải quyết như đối với người đã chết, và được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Trường hợp của bạn, chồng cũ của bạn đã quay trở về sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố chồng bạn đã chết thì chồng cũ của bạn (hoặc người có quyền, lợi ích liên quan) có quyền yêu cầu Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố chồng cũ của bạn là đã chết. Trường hợp này thì việc bạn kết hôn với chồng thứ hai vẫn có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, về quan hệ tài sản thì chồng cũ của bạn được quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn (bạn và con bạn).

Lưu ý: Trong trường hợp bạn hoặc con bạn biết chồng bạn còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì phải trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Thông tin chúng tôi cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức.

Chuyên viên : Huyền Nga

Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thông tin, chuẩn bị ly hôn, soạn đơn ly hôn/đơn xin ly hôn/ mẫu đơn xin ly hôn/cách viết đơn ly hôn/mua đơn ly hôn ở đâu khi thực hiện thủ tục ly hôn, hồ sơ đơn phương ly hôn 2020, ly hôn mất bao lâu, làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì, mẫu đơn thuận tình ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, chia tài sản khi ly hôn, chồng ngoại tình, xử lý con giáp 13 vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: http://luatsunhadatgioi.com/

 

 

 

 

Trả lời

0968.605.706