Tài sản chồng vay tiền mua trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng?

Câu hỏi tư vấn:  Sau khi kết hôn 07 năm, tôi có vay tiền mua được 01 chiếc xe ô tô và đăng ký giấy tờ xe đứng tên mình. Nay hai vợ chồng ly hôn, vợ tôi đòi chia đôi và Tòa yêu cầu tôi nếu không đồng ý chia phải chứng minh chiếc ô tô là tài sản riêng. Vậy tôi phải làm gì để chứng minh tài sản riêng?(Tài sản chồng vay tiền mua trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng?)

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014
  1. Ý kiến tư vấn:

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

“Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

 

 Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định tài sản riêng của vợ, chồng bao gồm:

Tài sản có trước khi kết hôn;

 – Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân;

– Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng

– Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

– Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng

– Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Nếu bạn cho rằng là tài sản riêng thì phải tự chứng minh và xuất trình giấy tờ cho Tòa án, nếu không xuất trình được thì Tòa án sẽ coi đó là tài sản chung áp dụng theo nguyên tắc trên.

Bạn sẽ phải cung cấp các loại giấy tờ để chứng minh đây là tài sản riêng của bạn. Vậy bạn có những giấy tờ nào liên quan để chứng minh hay không? Hai vợ chồng bạn có văn bản thỏa thuận về tài sản không? Nếu có bạn cung cấp cho Tòa để Tòa án làm căn cứ xem xét.

Như vậy, chiếc xe này được tạo ra trong thời kì hôn nhân nên nếu bạn chứng minh được tài sản này là tài sản của mình thì sẽ không phải chia khi ly hôn. Nếu bạn không chứng minh được tài sản này là của riêng mình thì nó sẽ được coi là tài sản chung của vợ chồng. Khi đó, bạn sẽ phải chia tài sản này. Và theo bạn trình bày, tiền mua xe do bạn đi vay để mua thì bạn có thể cung cấp cho Tòa chứng cứ cho thấy bạn đã đi vay với mục đích mua xe, nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ trả nợ thì khi chia tài sản chung bạn có thể yêu cầu vợ bạn cũng sẽ có trách nhiệm liên đới trả tiền nợ mua xe cùng với bạn theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

  1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Bạn có thể tham khảo về cách xác định tài sản chung, tài sản riêng qua video https://www.youtube.com/watch?v=LE1sm3MkztU

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề Tài sản chồng vay tiền mua trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng?  Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn Tài sản chồng vay tiền mua trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay tài sản riêng? có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706