CHỒNG KÝ TÊN TRÊN HỢP ĐỒNG MƯỢN TIỀN, VỢ CÓ NGHĨA VỤ TRẢ NỢ KHÔNG?

Áp dụng quy định của pháp luật vào tình huống thực tế để trả lời cho câu hỏi chị V/ vợ có nghĩa vụ trả nợ không khi mà anh Lý Văn Nhiều/chồng chị ký Hợp đồng mượn tiền?

Vụ việc có thật như sau:

Vào tháng 5/2016 anh Lý Văn Nhiều quen biết với chị V, tháng 9/2016, chị V có thai. Tháng 11/2016, anh chị tổ chức lễ cưới. Ngày 15/5/2017, chị V sinh bé trai khôi ngô, tuấn tú. Chị V do bận chăm con nhỏ, đến 24/7/2017, chị V và anh Lý Văn Nhiều mới đi đăng ký kết hôn. Do con nhỏ, vợ chồng mới cưới nên cuộc sống khó khăn, đến khoảng 11/2018 vợ chồng anh chị còn thiếu nợ Ngân hàng với nợ gốc 140 tr và tiền lãi. Ngân hàng thông báo phải hoàn trả nợ gốc và lãi do Hợp đồng vay/tín dụng/thế chấp đã hết hạn. Vợ chồng đang thuận hòa nên tôi không nghỉ chồng hay vợ có nghĩa vụ trả nợ không?

Do gần tết nguyên đán, lúa chưa bán được, trong khi chúng tôi đang cần vốn để lấy thêm quần áo về bán trong dịp Tết. Hai vợ chồng bàn nhau và mượn anh Lý Văn Việt 300 triệu để có tiền trả nợ cho ngân hàng và có vốn kinh doanh quần áo dịp tết. Anh Nhiều chỉ cần có tiền trả nợ, không quan tâm việc tôi hay vợ có nghĩa vụ trả nợ không? Để làm tin, vợ chồng tôi có thế chấp cho anh Lý Văn Việt Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BH101 để ông giữ làm tin. Tôi và anh Lý Văn Việt có đến phòng công chứng gần nhà làm Hợp đồng vay tiền, số công chứng 101H. Hợp đồng công chứng chỉ do mình anh Nhiều ký tên. Vậy Chị V/ vợ có nghĩa vụ trả nợ không?

Vợ có nghĩa vụ trả nợ không?Như vậy, khoảng nợ này rõ ràng được phát sinh trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng anh Lý Văn Nhiều và chị V.Tuy nhiên, khi cơm không lành canh không ngọt, Chị V nộp đơn ra Tòa ly hôn và cho rằng, khoảng nợ trên do anh N tự ý mượn và tiêu xài cá nhân, chị không biết vì vậy chị đã trả lời không có nghĩa vụ cho câu hỏi vợ có nghĩa vụ trả nợ không?

Ly hôn là chấm dứt quan hệ vợ chồng do theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014). Thời kỳ hôn nhân là khoảng thời gian là khoảng thời gian tồn tại quan hệ vợ chồng, được tính từ ngày đăng ký kết hôn đến hết ngày chấm dứt hôn nhân (khoản 13 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014).

Căn cứ theo quy định trên, thời kỳ hôn nhân của anh Lý Văn Nhiều và chị V được tính từ ngày đăng ký kết hôn là ngày 24/7/2017 đến khi có bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật tức là khi Tòa án xét xử xong vụ án ly hôn và chia tài sản này.

Bài viết tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp lập luận của Tòa án sơ thẩm đã tuyên buộc anh Lý Văn Nhiều phải trả hết khoản nợ trên.

Trên đây là án thực tế chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm thủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn, Chia tài sản khi ly hôn, nghĩa vụ trả nợ khi ly hôn, Chồng vay riêng vợ có nghĩa vụ trả nợ không? Làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Mua đơn ly hôn ở đâu? Hồ sơ ly hôn đơn phương 2020, ly hôn mất bao lâu: ………………..

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức

Chuyên viên: Hoài Linh

.Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

 

 

Trả lời

0968.605.706