CHỒNG NGOẠI TÌNH VỢ CÓ ĐƯỢC QUYỀN LY HÔN?

Câu hỏi khách hàng;

“Chào Luật sư, tôi có một câu hỏi như sau mong Luât sư giải đáp: vợ chồng tôi kết hôn 5 năm, chúng tôi chung sống hạnh phúc và có 2 người con chung (một bé trai 10 tuổi và một bé gái 2 tuổi). Dạo gần đây chồng tôi thường xuyên về trễ, và vợ chồng hay cãi nhau, sau một thời gian tôi phát hiện chồng quen người phụ nữ khác ở bên ngoài.Tôi đã nhiều lần tha thứ và cố gắng giữ gìn hạnh phúc gia đình nhưng bây giờ tình cảm đã không còn, cuộc hôn nhân không thể duy trì nữa, hạnh phúc không còn nên tôi muốn ly hôn. Thế nhưng chồng không đồng ý ly hôn nhưng vẫn sống ở ngoài với người phụ nữ kia. Vậy tôi có được ly hôn không ạ ?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn về vấn đề của bạn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ly hôn có hai loại:

(1) Ly hôn thuận tình là khi cả hai người thỏa thuận được cả ba vấn đề cơ bản khi ly hôn (i)nhân thân (ii) con cái (iii) tài sản và hai người cùng ký vào đơn yêu cầu ly hôn.

(2) Ly hôn đơn phương là khi cả hai người không thỏa thuận được cả ba vấn đề trên và chỉ một người ký đơn và nộp đơn.

Tòa án sẽ giải quyết ly hôn theo yêu cầu ly hôn đơn phương khi có một trong các căn cứ sau đây:

Thứ nhất, có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ hai, vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Thứ ba, có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia

Theo trình bày của bạn, chồng bạn đã có hành vi ngoại tình, bạn đã nhiều lần khuyên nhủ và tha thứ nhưng anh vẫn không sửa đổi và sống cùng người phụ nữ khác. Chúng tôi xác định đây là trường hợp ly hôn do chồng bạn đã vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng.

Căn cứ vào Điều 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn một số nội dung Luật hôn nhân và gia đình 2000 (đã hết hiệu lực), được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

– Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

– Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Với trường hợp của bạn vì chồng bạn đã có hành vi ngoại tình, bạn đã nhiều lần khuyên nhủ và tha thứ nhưng anh vẫn không sửa đổi và sống cùng người phụ nữ khác. Như vậy, bạn có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn do hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng và đời sống chung không thể kéo dài.

Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định : “1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy, cho dù ly hôn đơn phương do một người là vợ hoặc chồng ký và nộp, Tòa án vẫn giải quyết theo đúng thủ tục tố tụng của ly hôn đơn phương.

Bạn sẽ nộp hồ sơ tại TAND cấp quận/huyện nơi chồng bạn đăng ký thường trú hoặc nơi chồng bạn đăng ký tạm trú, làm việc để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

-Đơn xin ly hôn (theo mẫu);

(bạn có thể tham khảo mẫu của chúng tôi tại đây:https://luatsulyhon.com.vn/don-xin-ly-hon-nop-tand-quan-thu-duc/)

-Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

-Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ, chồng; (bản sao)

-Giấy khai sinh của con (bản sao)

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm thủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn, ly- hôn- tại Quận 8…..

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Lĩnh vực chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì.

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

Trả lời

0968.605.706