TÀI SẢN RIÊNG TRONG HÔN NHÂN

Một trong những điểm mới trong chế định tài sản riêng tronghôn nhân Luật Hôn nhân gia đình  năm 2014 so với Luật Hôn nhân gia đình năm 2020 là ngoài việc ghi nhận chế độ tài sản theo Luật định, còn thừa nhận chế độ tài sản theo thỏa thuận. Trước khi nam nữ trở thành vợ chồng của nhau, họ có quyền quyết định thỏa thuận tài sản sau này của họ. Họ có thể thỏa thuận những tài sản nào là tài sản riêng tronghôn nhân theo luật Hôn nhân gia đình 2014 (mà cư dân mạng hay gọi là Luật Hôn nhân gia đình 2020).

Chế địnhtài sản riêng tronghôn nhân theo Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 (mà cư dân mạng hay gọi là Luật Hôn nhân gia đình 2020) được quy định tại Điều 43. Điều luật này cũng có một số điểm mới so với Luật Hôn nhân gia đình 2014 (Điều 32). Những điểm giống nhau của hai Điều luật trong hai bộ luật là “tài sản riêng của vợ, chồng là tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn, tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân, tài sản được chia rei6ng cho vợ chồng theo quy định. tài sản riêng tronghôn nhân theo Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 có “đồ dùng, tư trang cá nhân”.

Tuy nhiên, tài sản riêng tronghôn nhân năm 2014 đã bỏ phần trên, thay vào đó, luật mới thêm vào “tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng” và khoản 2 “tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản riêng nếu phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung”.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 1959 không quy định chế địnhtài sản riêng tronghôn nhân theo Luật Hôn nhân gia đình, mà tất cả tài sản vợ chồng có trước hay sau khi kết hôn đều là tài sản chung của vợ chồng. Quy định này xuất phát từ quan điểm của xã hội á đông, luôn xem trọng tình cảm vợ chồng, tình cảm gia đình, đặt mối quan hệ này lên trên giá trị vật chất, tài sản. Tuy nhiên, quy định này cũng hạn chế việc vợ hoặc chồng tham gia vào các quan hệ xã hội khác và không phù hợp với quyền tự định đoạt về tài sản của công dân đã được hiến pháp thừa nhận.

Việc quy định chế định tài sản riêng theo Luật Hôn nhân gia đình cũng năng chặn hiện tượng kết hôn nhằm vào mục đích kinh tế, nhắm vào đại gia hay túi tiền của người kia mà không xuất phát từ tình yêu để xây dựng hôn nhân bền vững.

Trên thực tế, khi vợ chồng sống chung hạnh phúc thì họ có thể thỏa thuận để nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Việc xác nhập này phải bằng văn bản có công chứng và phải trước bạ, đăng ký với những tài sản bắc buộc phải đăng ký.

Chế định tài sản riêng tronghôn nhân theo Luật Hôn nhân gia đình còn quy định tài sản được coi là tài sản riêng của khi tài sản này được hình thành từ tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Ví dụ người chồng bán căn nhà riêng rồi dùng số tiền này mua căn nhà khác. Căn nhà mới mua này được hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Như vậy lúc này người chồng phải chứng minh nguồn gốc tài sản là tiền từ đâu để mua căn nhà hoặc người vợ phải làm văn bản cam kết đây là tài sản riêng của chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Chế định tài sản riêng tronghôn nhân theo Luật Hôn nhân gia đình cũng quy định vợ chồng dùng tài sản chung để tu bổ, sửa chữa cho một tài sản riêng, tài sản đã sửa chữa vẫn là tài sản riêng, tuy nhiên, giá trị tài sản riêng lúc này tăng lên do có sự đóng góp của tài sản chung. Vì vậy, khi phân chia tài sản, phần giá trị tăng lên này được xem xét giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho bên chồng hoặc bên vợ. Trong trường hợp vợ hoặc chồng có đất là tài sản riêng nhưng cây trồng trên đất là tài sản chung. Khi ly hôn, đất được xem là tài sản riêng nhưng cây trồng trên đất được xem là tài sản chung và chia đôi cho cả hai vợ chồng.

 

Luật Vạn Tín – Chuyên tư vấn về Cách chứng minh tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng khi ly hôn; ly hôn chia tài sản như thế nào? Chia tài sản khi ly hôn, Thủ tục ly hôn, Luật Hôn nhân gia đình; ((mà cư dân mạng hay gọi là Luật Hôn nhân gia đình 2020 / Luật ly hôn/ Luật sư ly hôn/);

 • Nếu bạn đang cần tư vấn về vấn đề:
 • Chia tài sản khi ly hôn;
 • Phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Tư vấn chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân;
 • Chia tài sản khi ly hôn
 • tài sản riêng tronghôn nhân

Luật Vạn Tín chính là đơn vị đáng tin cậy nhất mà bạn nên lựa chọn.

Các khó khăn thường gặp khi Chia tài sản khi ly hôn

 1. Không biết cách thu thập và nộp các chứng cứ cho Toà án chứng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 2. Thu thập chứng cứ chứng minh nguồn gốc tài sản;
 3. Không tìm được thông tin tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….
 4. Không nộp đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản riêng, tài sản chung trong hôn nhân; không biết cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 5. Thời gian đi lại nhiều lần
 6. Không rõ các thủ tục tố tụng của pháp luật nên ảnh hưởng đến quyền lợi của mình; không biết thời điểm đưa ra yêu cầu độc lập, yêu cầu phản tố để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
 7. Thời gian giải quyết vụ án thường bị kéo dài.

Để giải quyết các khó khăn nêu trên, LUẬT VẠN TÍN sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ hotline 0968.605.706 để được tư vấn.

Tại sao nên chọn Dịch vụ Tư vấn ly hôn tại Công ty LUẬT VẠN TÍN?

 1. Hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn thủ tục ly hôn, đã giải quyết hàng trăm vụ án ly hôn.
 2. Đội ngũ tư vấn là các luật sư lâu năm, giàu kinh nghiệm; am hiểu sâu rộng Luật Hôn nhân gia đình;
 3. Hỗ trợ nộp đơn xin ly hôn và cử luật sư chuyên tư vấn ly hôn để hỗ trợ khách hàng khi làm thủ tục ly hôn, soạn đơn ly hôn, đơn xin ly hôn……tài sản riêng tronghôn nhân
 4. Tư vấn thu thập các chứng cứ để nộp cho Toà án khi làm thủ tục ly hôn, cách viết đơn phương ly hôn, cách viết đơn thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn; chứng cứ chứng mình hành vi chồng ngoại tình, vợ ngoại tình, tư vấn thời gian ly hôn mất bao lâu? Làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Mẫu đơn thuận tình ly hôn; mẫu đơn đơn phương ly hôn; đơn khởi kiện về việc ly hôn; xử lý con giáp 13…
 5. Cam kết thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất.
 6. Hạn chế thời gian đi lại của khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn;
 7. Tư vấn hỗ trợ thủ tục sau ly hôn; chia tài sản sau khi ly tài sản riêng tronghôn nhân…

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

 

 

Trả lời

0968.605.706