LÀM SAO KHI BỊ ĐĂNG HÌNH BÔI NHỌ DANH DỰ TRÊN FACEBOOK?

“Em có đăng kí khoá học nail từ cơ bản đến nâng cao là 4 triệu và em cọc trước 2 triệu trong quá trình học em thấy bên đó dạy không tốt nên em nghĩ và bên đó bắt em phải đóng 2 triệu còn lại em không đóng và bên đó đã lấy hình ảnh của em đăng lên mạng xã hội facebook để bôi nhọ danh dự uy tín của em vậy em có kiện được không ạ?”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, vì lý ban đã đăng kí khoá học nail là 4 triệu và cọc trước 2 triệu trong quá trình học thấy dạy không tốt nên nghỉ học và họ yêu cầu bạn phải đóng 2 triệu còn lại bạn không đóng và họ đã lấy hình ảnh của bạn đăng lên mạng xã hội facebook để bôi nhọ danh dự uy tín của bạn.

Pháp luật đề cao quyền con người, bảo vệ nhân phẩm danh dự của con người. Theo Khoản 1, Điều 20 Hiến pháp 2013, quy định: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”.

Quyền này tiếp tục được ghi nhận tại Điều 34 Bộ luật Dân sự năm 2015: “Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ”.

Chỉ căn cứ theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi chưa thể khẳng định được ai đúng/sai trong việc trả tiền hay không? Nhưng hành vi lấy hình ảnh của người khác đăng lên mạng xã hội facebook để bôi nhọ danh dự uy tín của họ là đã có dấu hiệu của hành vi vi phạm pháp luật.

Vì vậy, khi bị người khác xúc phạm, làm nhục người đó có quyền làm đơn tố cáo hành vi có dấu hiệu xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác lên cơ quan công an để bảo vệ quyền lợi. danh dự, nhân phẩm của mình..

Hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm (đặc biệt là qua mạng xã hội) là hành vi đáng lên án, bởi nó có tác động rất xấu không chỉ đối với những người là nạn nhân mà còn có tác động xấu đến cả xã hội nói chung.

Phát tán những nội dung xấu dù vì mục đích gì cũng để lại những hậu quả khôn lường với nhận thức, phát triển xã hội.

Tại Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1.Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.”

Căn cứ Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015:

“Điều 155. Tội làm nhục người khác

1.Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Bạn có thể tham khảo mẫu đơn tố cáo của chúng tôi tại https://luatsulyhon.com.vn/mau-don-to-cao-khi-bi-boi-nho-danh-du-tren-facebook/

Trên đây là thông tin tư vấn của chúng tôi. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

CÔNG TY LUẬT CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706