LY HÔN KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH VÀ CÓ HÀNH VI BẠO LỰC

Câu hỏi tư vấn: Ba ngoại tình, thường xuyên la mắng và bạo lực với mẹ, mẹ không có bằng chứng về những hành vi của ba. Vậy mẹ có thể khởi kiện ly hôn được hay không? (LY HÔN KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH VÀ CÓ HÀNH VI BẠO LỰC)

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi, đối với vấn đề của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý:
  • Bộ luật Dân sự năm 2015
  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Theo Điều 39 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền nhân thân trong hôn nhân và gia đình:

“1. Cá nhân có quyền kết hôn, ly hôn, quyền bình đẳng của vợ chồng, quyền xác định cha, mẹ, con, quyền được nhận làm con nuôi, quyền nuôi con nuôi và các quyền nhân thân khác trong quan hệ hôn nhân, quan hệ cha mẹ và con và quan hệ giữa các thành viên gia đình.”

Đồng thời tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.”

Như vậy, việc ly hôn là quyền của vợ, chồng. Khi ba của bạn ngoại tình, thường xuyên la mắng và bạo lực với mẹ thì dù ba bạn không đồng ý ly hôn mẹ bạn vẫn có thể đơn phương ly hôn mà không cần sự đồng ý của ba. Đó hoàn toàn là quyền và là lựa chọn của mẹ bạn.

Có một mái ấm gia đình trọn vẹn và hạnh phúc là niềm mong ước của mỗi người. Là người con chúng tôi cũng rất chia sẻ với hoàn cảnh của gia đình bạn. Ai cũng mong cuộc sống gia đình ngập tình yêu thương. Thế nhưng cuộc sống nhiều lúc sẽ không như mình mong muốn, hy vọng bạn sẽ mạnh mẽ và vượt qua những khó khăn này.

Đối với mẹ bạn, nếu cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, mục đích xây dựng mái ấm gia đình không thể tiếp tục thực hiện, đời sống chung không thể kéo dài với những mâu thuẫn không thể hòa giải, sống trong sự bạo lực của người chồng. Vậy, nếu đã cố gắng nhưng không thể tiếp tục nữa thì có thể lựa chọn giải thoát cho bản thân mình cũng như cả hai bằng lựa chọn cuối cùng là ly hôn.

Mẹ bạn có thể làm đơn đơn phương ly hôn mà không cần có chữ ký của ba bạn. Tuy nhiên, để được giải quyết ly hôn mẹ bạn nên thu thập và ghi lại những căn cứ về việc ba bạn có hành vi bạo lực gia đình (bạo lực về thể chất hoặc tinh thần) hoặc ba bạn đã có hành vi ngoại tình là đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng (nghĩa vụ chung thủy) làm cho cuộc sống hôn nhân lâm vào tình trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Có thể thu thập các chứng cứ này qua việc có quay các video, ghi âm, người làm chứng…

Khi đã có căn cứ và thu thập được mẹ bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi ba bạn cư trú/làm việc. Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn xin ly hôn đơn phương

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

– Giấy khai sinh của con (Bản sao)

– Chứng minh nhân dân,

– Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao)

– Kèm theo video, ghi âm hoặc xác nhận của chính quyền địa phương về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình,..(nếu có).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề LY HÔN KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH VÀ CÓ HÀNH VI BẠO LỰC. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn LY HÔN KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH VÀ CÓ HÀNH VI BẠO LỰC có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706