NGHĨA VỤ TRẢ NỢ CHUNG CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Câu hỏi khách hàng: “Hai vợ chồng em vay tiền ngân hàng sau đó vợ em vẫn tiếp tục chơi cờ bạc và thua hết số tiền nên em quyết định ly hôn bây giờ nhà vợ lấy lý do em có ký bên ngân hàng để bắt em trả nợ. Vậy em có phải trả số nợ này không ạ” NGHĨA VỤ TRẢ NỢ CHUNG CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chứng tôi, theo thông tin bạn cung cấp về việc trả nợ chung khi ly hôn, khi giao dịch được xác lập bởi hai bên vợ chồng nhưng nhằm mục đích chơi cờ bạc, không nhằm mục đích đảm bảo nhu cầu cuộc sống gia đình thì khi ly hôn bên còn lại có nghĩa vụ liên đới trả nợ hay không, Luật Cộng Đồng Vạn Tín xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 37 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định:

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

  1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách

Việc vay mượn có vợ bạn và bạn đứng tên thực hiện.

Căn cứ Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

  1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.
  2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Như vậy, nguyên tắc giải quyết nợ chung trong thời kỳ hôn nhân đối với khoản nợ chung của vợ trồng trong thời kỳ hôn nhân, thì hai bên phải cùng có nghĩa vụ chịu trách nhiệm liên đới theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Khi vay tiền ngân hàng, hai vợ chồng bạn vay nhằm mục đích gì? Hai bạn có thỏa thuận về việc vay tiền về để phục vụ mục đích nào không?

Theo quy định trên, sau khi ly hôn, các khoản nợ chung của hai vợ chồng đối với ngân hàng vẫn có hiệu lực. Hai bên phải cùng tiếp tục chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng. Hai bên có thể thỏa thuận cùng với chủ nợ để giải quyết khoản nợ đó. Nếu không thỏa thuận được thì khi Tòa án nhận định đó là khoản nợ chung trong thời kỳ hôn nhân thì nghĩa vụ thanh toán khoản nợ đó sẽ chia đôi, mỗi bên phải trả một phần. Bạn đã có tham gia và cũng ký tên vào giao dịch vay tiền tại ngân hàng nên có thể bạn sẽ phải trả khoản nợ chung do hai vợ chồng cùng thực hiện.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ là nguồn tin tham khảo hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công !

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề NGHĨA VỤ TRẢ NỢ CHUNG CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN.Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn NGHĨA VỤ TRẢ NỢ CHUNG CỦA VỢ CHỒNG KHI LY HÔN có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706