NHÀ MUA SAU KHI VỢ BỎ ĐI LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG?

NHÀ MUA SAU KHI VỢ BỎ ĐI LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG?

  • Tôi và vợ mình kết hôn hợp pháp, hiện nay, vợ tôi đã bỏ nhà đi hơn 05 năm trời . Sau khi vợ mất tích, gia đình chúng tôi đã tìm kiếm khắp nơi và đi tìm kiếm rất nhiều lần, có đăng tải trên các thông tin đại chúng để tìm kiếm nhưng vẫn không rõ tung tích hay nhận được bất kỳ thông tin nào về vợ mình.
  • Sau khi vợ bỏ đi, tôi một mình nuôi dưỡng 2 người con, tôi cũng đã tích góp tiền mua được hai căn nhà tại Bình Dương. Vậy nếu tôi và vợ ly hôn thì hai căn nhà này có là tài sản của riêng tôi không ạ? Mong LS tư vấn?

Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng thường gửi câu hỏi cho chúng tôi để biết cách xác định đâu là tài sản chung, đâu là tài sản riêng của vợ chồng. Vấn đề xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng là rất quan trọng trong trường hợp có tranh chấp liên quan đến tài sản giữa vợ chồng hoặc giữa vợ, chồng với người thứ ba.

Bạn và vợ mình đăng ký kết hôn hợp pháp và chưa có bản án hay quyết định ly hôn của Tòa án , nên dù vợ bạn đã bỏ đi 5 năm thì 2 bạn vẫn còn đang là vợ chồng và vẫn còn trong thời kỳ hôn nhân.

Tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân.”

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Cả vợ và chồng đều có quyền đối với tài sản chung là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Vợ và chồng đều có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ, chồng.

Điều 47 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng:

Điều 47. Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng

Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.”

Theo đó, để được công nhận quyền sử dụng đất là tài sản riêng, vợ chồng phải thỏa thuận với nhau thông qua văn bản thỏa thuận tài sản riêng trước khi kết hôn có công chứng văn bản hoặc chứng thực.

Văn bản thỏa thuận tài sản riêng sẽ là căn cứ xác định tài sản (quyền sử dụng đất) là tài sản riêng của vợ, chồng.

Đối với 02 căn nhà của bạn tại Bình Dương được mua trong thời kỳ hôn nhân nên đương nhiên nó trở thành tài sản chung của hai vợ chồng bạn.

Tuy nhiên, Tòa án cũng sẽ căn cứ theo khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;-
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
  • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Quý vị có thể tham khảo thêm về vấn đề xác định tài sản chung, tào sản riêng của vự chồng qua video sau: https://www.youtube.com/watch?v=LE1sm3MkztU

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi đưa ra để bạn và quý vị tham khảo, hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Hoài Linh

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706