QUYỀN SỬ DỤNG TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Câu hỏi khách hàng: “Vợ chồng tôi có xe ô tô là tài sản chung nhưng khi chồng tôi đi làm xa đã mang xe đi chô khác gửi không cho tôi quyền được sử dụng.Tài sản đó đc hình thành sau khi chúng tôi lấy nhau.Vậy quý luật sư cho tôi hỏi chồng tôi có phạm luật không a? Xin chân thành cảm ơn quý luật sư.”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng kết hôn hợp pháp, sau khi kết hôn hai vợ chồng đã cùng tạo lập được tài sản chung là chiếc xe ô tô. Tuy nhiên, hiện nay, chồng bạn đi làm xa đã mang xe đi gửi chỗ khác và không cho bạn được sử dụng. QUYỀN SỬ DỤNG TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và ga đình năm 2014 quy định:

“Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Theo quy định trên những tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng, thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân, tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận thì được coi là tài sản chung của vợ chồng.

QUYỀN SỬ DỤNG TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Theo quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 29. Nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng

  1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.”

Do vậy, khi chiếc xe là tài sản chung của cả hai vợ chồng, bạn cũng có quyền , chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung bình đẳng với người chồng, việc chồng bạn mang xe đi gửi chỗ khác và không cho bạn được sử dụng là vi phạm quy định tại khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Bạn có thể tham khảo về vấn đề xác định tài sản chung tại kênh youtube: https://www.youtube.com/watch?v=mNbEU_ixq_I

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện. QUYỀN SỬ DỤNG TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị. QUYỀN SỬ DỤNG TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706