CHỒNG KHÔNG CẤP DƯỠNG CHO CON THÌ VỢ PHẢI LÀM SAO?

HỎI:

“Mình ly hôn và có văn bản kí ngày 21/6, trong thỏa thuận ly hôn là người chồng trợ cấp cho hai đứa nhỏ mỗi bé 1.5 triệu nhưng đến nay thì không đưa tiền. Vậy cho mình hỏi mình không đế chồng gặp con có được không? Mình làm vậy có sai không? Rồi vấn đề trợ cấp như vậy mình phải tự chịu hay sao? Xin cám ơn luật sư”.

TRẢ LỜI:

Xin cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi. Vấn đề mà chị hỏi là về việc chồng không cấp dưỡng cho con thì phải giải quyết ra sao. Chúng tôi xin phép trả lời câu hỏi của chị như sau:

Cấp dưỡng cho con là một trong những nghĩa vụ bắt buộc đối với bên không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, vấn đề này được quy định rõ ở khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014 về Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn rằng: “Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con” . Như vậy có thể khẳng định việc chồng không cấp dưỡng cho con trong trường hợp này của chị là đã vi phạm nghĩa vụ cấp dưỡng.

Chồng không cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn dù giữa chị và chồng cũ đã có thỏa thuận rõ rằng chồng cũ phải cấp dưỡng 1.500.000đ/tháng/cháu, tức là người chồng đã cố tình không thưc hiện nghĩa vụ do đó chị có quyền yêu cầu Tòa án buộc chồng cũ phải thực hiện việc cấp dưỡng theo quy định tại Điều 119 Luật Hôn nhân gia đình 2014 bằng cách nộp đơn yêu cầu lên Tòa án cấp huyện nơi người chồng cư trú để giải quyết.

Ngoài ra, nếu việc người chồng không cấp dưỡng cho con dù phải có nghĩa vụ cấp dưỡng mà dẫn đến hậu quả con của chị lâm vào tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi không cấp dưỡng cho con này mà vẫn tái phạm thì có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội từ chối hoặc trốn tránh nghĩa vụ cấp dưỡng” tại Điều 186 Bộ luật Hình sự 2015.

Việc chồng không cấp dưỡng cho con là vi phạm nghĩa vụ tuy nhiên việc chị cấm không cho phép chồng cũ gặp con sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người chồng theo khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014: “Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ, thăm nom con mà không ai được cản trở” nên chị cần cân nhắc khi sử dụng cách thức này để tránh bị chồng kiện đòi quyền nuôi con sau khi ly hôn. (tham khảo thêm các vấn đề  này tại link: https://luatsulyhon.com.vn/thay-doi-nguoi-truc-tiep-nuoi-con-sau-ly-hon/ )

Tuy nhiên, chị vẫn có thể hạn chế quyền thăm nom con của chồng cũ chị trong trường hợp chồng cũ chị có hành vi lạm dụng việc thăm nom con để gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giao dục con theo khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của chị. Hi vọng sẽ giúp ích được cho chị.

Chuyên viên: KIM PHÚC

Luật Vạn Tín – Chuyên tư vấn về Cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn; ly hôn chia tài sản như thế nào? Chia tài sản khi ly hôn, Thủ tục ly hôn, Luật Hôn nhân gia đình; (mà cư dân mạng hay gõ là Luật Hôn nhân gia đình 2020 / Luật ly hôn/ Luật sư ly hôn/);

 • Nếu bạn đang cần tư vấn về vấn đề:
 • Chia tài sản khi ly hôn;
 • Phân chia tài sản khi ly hôn;
 • Tư vấn chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân;
 • Chia tài sản khi ly hôn

Luật Vạn Tín chính là đơn vị đáng tin cậy nhất mà bạn nên lựa chọn.

Các khó khăn thường gặp khi Chia tài sản khi ly hôn

 1. Không biết cách thu thập và nộp các chứng cứ cho Toà án chứng tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân;
 2. Thu thập chứng cứ chứng minh nguồn gốc tài sản;
 3. Không tìm được thông tin tài sản, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất….
 4. Không nộp đủ hồ sơ, tài liệu, chứng cứ chứng minh tài sản riêng, tài sản chung trong hôn nhân; không biết cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 5. Thời gian đi lại nhiều lần
 6. Không rõ các thủ tục tố tụng của pháp luật nên ảnh hưởng đến quyền lợi của mình; không biết thời điểm đưa ra yêu cầu độc lập, yêu cầu phản tố để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.
 7. Thời gian giải quyết vụ án thường bị kéo dài.

Để giải quyết các khó khăn nêu trên, LUẬT VẠN TÍN sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tư vấn ly hôn giành quyền nuôi con, vui lòng liên hệ hotline 0968.605.706 để được tư vấn.

Tại sao nên chọn Dịch vụ Tư vấn Thủ Tục ly hôn; Chia tài sản khi ly hôn tại Công ty LUẬT VẠN TÍN?

 1. Hơn 15 năm kinh nghiệm tư vấn thủ tục ly hôn, đã giải quyết hàng trăm vụ án ly hôn.
 2. Đội ngũ tư vấn là các luật sư lâu năm, giàu kinh nghiệm; am hiểu sâu rộng Luật Hôn nhân gia đình;
 3. Hỗ trợ nộp đơn xin ly hôn và cử luật sư chuyên tư vấn ly hôn để hỗ trợ khách hàng khi làm thủ tục ly hôn, soạn đơn ly hôn, đơn xin ly hôn……
 4. Tư vấn thu thập các chứng cứ để nộp cho Toà án khi làm thủ tục ly hôn, cách viết đơn phương ly hôn, cách viết đơn thuận tình ly hôn, chia tài sản khi ly hôn; chứng cứ chứng mình hành vi chồng ngoại tình, vợ ngoại tình, tư vấn thời gian ly hôn mất bao lâu? Làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì? Mẫu đơn thuận tình ly hôn; mẫu đơn đơn phương ly hôn; đơn khởi kiện về việc ly hôn; xử lý con giáp 13…
 5. Cam kết thời gian giải quyết thủ tục ly hôn nhanh nhất.
 6. Hạn chế thời gian đi lại của khách hàng khi thực hiện thủ tục ly hôn;
 7. Tư vấn hỗ trợ thủ tục sau ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn…

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

Trả lời

0968.605.706