Thủ tục đăng ký khai sinh cho con

Câu hỏi: Em năm nay 21 tuổi, có con với bạn trai mà chưa đăng ký kết hôn (sau này em mới biết anh ta đã có gia đình). Bạn trai em chối bỏ trách nhiệm của mình. Em cũng không cần anh ta có trách nhiệm gì với con em, nhưng vấn đề em đang lo lắng là thủ tục đăng ký khai sinh cho con sợ sẽ gặp nhiều khó khăn. Vậy Luật sư tư vấn giúp em thủ tục đăng ký khai sinh cho con như thế nào ạ? Cảm ơn Luật sư nhiều ạ

Cảm ơn bạn đã gửi câu trả lời cho chúng tôi, chúng tôi xin trả lời như sau:

  1. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) (Điều 13 Luật Hộ tịch 2014) có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con bạn.

  1. Trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh cho con bạn
  • Hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai theo mẫu quy định

+ Giấy chứng sinh/văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh/giấy cam đoan về việc sinh con

+ Giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn (CMND/SHK)

  • Nộp hồ sơ lên UBND cấp xã nơi bạn cư trú

+ Sau khi tiếp nhận và kiểm tra các giấy tờ trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

+ Công chức tư pháp – hộ tích và bạn (người đi đăng ký khai sinh cho con bạn) cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh.

Lưu ý: Trường hợp của bạn, do người cha chối bỏ trách nhiệm, nên khi đăng ký khai sinh thì họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của con bạn được xác định theo họ, dân tộc, quê quán, quốc tịch của bạn; phần ghi về cha trong Sổ hộ tích và Giấy khai sinh của con bạn để trống (theo khoản 2 Điều 15 Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Hộ tịch).

  1. Thời gian đăng ký khai sinh cho con bạn

Trong thời hạn 60 kể từ ngày sinh con, bạn phải có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con bạn; nếu không thể đăng ký khai sinh cho con thì bạn có thể nhờ bạn trai bạn (cha đứa bé), ông, bà, hoặc bất kì người thân thích nào của bạn để làm thủ tục khai sinh cho con bạn.

Thông tin chúng tôi cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức.

Chuyên viên: Huyền Nga

Ngoài ra, nếu khách hàng có nhu cầu tìm kiếm thông tin, chuẩn bị ly hôn, soạn đơn ly hôn/đơn xin ly hôn/ mẫu đơn xin ly hôn/cách viết đơn ly hôn/mua đơn ly hôn ở đâu khi thực hiện thủ tục ly hôn, hồ sơ đơn phương ly hôn 2020, ly hôn mất bao lâu, làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì, mẫu đơn thuận tình ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, chia tài sản khi ly hôn, chồng ngoại tình, xử lý con giáp 13 vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: http://luatsunhadatgioi.com/

 

 

 

 

Trả lời

0968.605.706