HỦY VIỆC KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT

HỦY VIỆC KẾT HÔN TRÁI PHÁP LUẬT

 1. Kết hôn trái pháp luật là gì?

Kết hôn trái pháp luật là việc nam, nữ đã đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng một bên hoặc cả hai bên vi phạm điều kiện kết hôn theo quy định tại Điều 8 của Luật này.

Theo quy định trên , kết hôn trái pháp luật là hành vi vi phạm pháp luật. Kết hôn trái pháp luật là việc kết hôn có đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng ở thời điểm kết hôn một hoặc cả hai bên tham gia việc kết hôn vi phạm các điều kiện kết hôn do luật định. Nói cách khác, việc kết hôn nhưng việc kết hôn đó không làm phát sinh quan hệ vợ chồng giữa nam và nữ do iv phạm các điều kiện do luật định. Việc kết hôn trái pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật và không được nhà nước bả hộ việc kết hôn hợp pháp.

 1. Căn cứ hủy việc kết hôn trái pháp luật

Căn cứ theo Điều 2 Thông tư Liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP Hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình có hiệu lực từ ngày 01/3/2016 quy định về Căn cứ hủy việc kết hôn trái pháp luật thì:

STT Tòa án xem xét các căn cứ
1 Nam nữ chưa đủ độ tuổi kết hôn: nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi
2 Nam nữ không tự nguyện kết hôn: việc kết hôn không xuất phát từ ý chí tự nguyện của hai bên.

 

3 Lừa dối kết hôn: là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm cho bên kia hiểu sai lệch và dẫn đến việc đồng ý kết hôn; nếu không có hành vi này thì bên bị lừa dối đã không đồng ý kết hôn.

 

4 Người đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ.

 

5 Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

 

 1. Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật

Căn cứ theo quy định tại Điều 10 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2015 thì Người có quyền yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật là:

 • Người bị cưỡng ép kết hôn, bị lừa dối kết hôn thì có quyền tự mình yêu cầu hoặc đề nghị cá nhân, tổ chức có thẩm quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do vi phạm nguyên tắc tự nguyện.
 • Các cá nhân, cơ quan tổ chức sau đây có quyền yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật do việc kết hôn vi phạm quy định tại các điểm a, c và d khoản 1 Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

+ Vợ, chồng của người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác; cha, mẹ, con, người giám hộ hoặc người đại diện theo pháp luật khác của người kết hôn trái pháp luật;

+ Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

+ Cơ quan quản ly nhà nước về trẻ em;

+ Hội liên hiệp phụ nữ.

 • Cá nhân, cơ quan tổ chức khác khi phát hiện việc kết hôn trái pháp luật thì có quyền đề nghị cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em hoặc hội liên hiệp phụ nữ yêu cầu Tòa án hủy việc kết hôn trái pháp luật.

 

 1. Thủ tục hủy kết hôn trái pháp luật
 • Chuẩn bị hồ sơ
STT Hồ sơ bao gồm
1 Đơn yêu cầu hủy việc kết hôn trái pháp luật
2 Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn
3 Bản sao CMND/CCCD
4 Các tài liệu, chứng cứ, chứng minh việc kết hôn trái pháp luật

 

 • Nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân cấp huyện nơi việc việc đăng ký kết hôn trái pháp luật được thực hiện
 • Tòa án thủ lý và giải quyết đơn yêu cầu

+ Đơn đầy đủ: ra Thông báo yêu cầu đóng án phí

+ Đơn chưa đầy đủ: ra Thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn/tài liệu

 • Đóng án phí
 1. Hậu quả của việc hủy kết hôn trái pháp luật
 • Khi việc kết hôn trái pháp luật bị hủy thì hai bên kết hôn phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.
 • Quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha, mẹ, con khi ly hôn.
 • Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồnggiữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 16 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Trên đây là thông tin chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm hủy kết hôn trái pháp luậtthủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn………………..

(Những nội dung tư vấn chúng tôi đưa ra trên trang Web chỉ mang tính chất tham khảo; nghiêm cấm việc sao chép dưới mọi hình thức)

Chuyên viên: Huyền Nga

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

 • Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: http://luatsunhadatgioi.com/

 

 

 

 

Trả lời

0968.605.706