TIỀN LƯƠNG CỦA CHỒNG LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG?

Câu hỏi tư vấn: “Quý luật sư cho tôi hỏi.Chồng đi làm có lương nhưng không đóng góp chi phí cho gia đình.Vậy khi ly hôn số tiền trong tài khoản của chồng tôi có được nhắc đến không ạ?” (TIỀN LƯƠNG CỦA CHỒNG LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG?)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Trong cuộc sống, vợ chồng có trách nhiệm ngang nhau trong việc nuôi dưỡng, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho con cái; chăm lo, tạo điều kiện học tập, phát triển của con.

Ngoài việc dành thời gian, tình cảm để yêu thương, chăm sóc cho con thì việc  đóng góp về tài chính cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Do đó, người chồng cũng cần phải có trách nhiệm kiếm tiền nhằm tạo dựng nền tảng vững chắc cho gia đình, cùng vợ nuôi dạy con cái. Vợ chồng phải cùng nhau cố gắng và xây dựng, và phát triển kinh tế gia đình.

Theo bạn trình bày, chồng đi làm có lương nhưng không đóng góp chi phí cho gia đình. Vậy lý do là gì? Như phân tích trên người chồng đã làm tròn trách nhiệm của người chồng, người cha, người trụ cột của gia đình hay chưa?

Theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình như sau: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

TIỀN LƯƠNG CỦA CHỒNG LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG

Như vậy, tiền lương sẽ thuộc vào trường hợp là thu nhập từ hoạt động lao động của người chồng. Do đó, tiền lương là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý rằng, nếu như trước đó hai vợ chồng đã lập văn bản thỏa thuận với nhau về việc xác định tiền lương là tài sản riêng của mỗi người thì tiền lương trong trường hợp này sẽ không còn là tài sản chung nữa mà được coi là tài sản riêng.

Và nếu xác định hai vợ chồng không có thỏa thuận, tiền lương là tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn nếu bạn yêu cầu Tòa án chia tài sản chung thì sẽ căn cứ  Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng

–  Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Như vậy, khi hai bạn ly hôn bạn nên có yêu cầu chia số tiền trong tài khoản của người chồng thì phải xác định nguồn gốc của số tiền đó, nếu là tiền lương hàng tháng của chồng thì Tòa án sẽ xem xét tài liệu, chứng cứ để xác định đây là tài sản chung hay tài sản riêng và quyết định chia như thế nào?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện. TIỀN LƯƠNG CỦA CHỒNG LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG?

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị. TIỀN LƯƠNG CỦA CHỒNG LÀ TÀI SẢN CHUNG HAY RIÊNG?

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706