CHIA TÀI SẢN LÀ ĐỒ DÙNG CÁ NHÂN CỦA CON SAU KHI LY HÔN?

Vo chong em da cuoi nhau suoc 8 nam va song voi nhau 3 nam li than trong thoi gian song ly than em khong o viet nam em co mua do dung ca nhan cho con de su dung .sau khi ra toa em em co lay lai duoc nhung em da mua khong?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

CHIA TÀI SẢN LÀ ĐỒ DÙNG CÁ NHÂN CỦA CON SAU KHI LY HÔN?

Theo Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng quy định:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

 

Điều khoản 3 điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ chồng như sau:

“Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

…..

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

…..”

Như vậy, căn cứ vào các điều luật trên thì, đối với phần tài sản được mua sắm trong thời kỳ hôn nhân giữa bạn với chồng để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt gia đình thì bạn có quyền yêu cầu được chia tài sản này khi ly hôn, nếu tài sản đó không chia được bằng hiện vật thì sẽ được chia theo giá trị, bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Đối với đồ dùng cá nhân cho con thì vì những đồ dung này để phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho con, nên người có trách nhiệm được tòa án trao quyền nuôi dưỡng con chung thì người đó sẽ được sử dụng tiếp tài sản này nhằm phục vụ chon nhu cầu của con.

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

0968.605.706