TRANH CHẤP QUYỀN NUÔI CON

Con cái là tài sản lớn nhất đối với cha mẹ, có thể nói con cái là cuộc sống của mỗi người cha, người mẹ. Do vậy khi ly hôn, ai có Quyền nuôi con trở thành đối tượng mà hai bên cha mẹ giành giật, tranh chấp quyết liệt.

Theo quy định tại Điều 81  luật Hôn nhân gia đình 2014 khi ly hôn vợ chồng có quyền thỏa thuận về Quyền nuôi con. Nếu không thỏa thuận được, Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý khách một vụ án cụ thể mà Tòa án đã giải quyết bằng một Quyết định Giám đốc thẩm số 15/2009/DS – GĐT về tranh chấp Quyền nuôi con.

Quý khách có thể xem cách viết đơn ly hôn đơn phương tại https://luatsulyhon.com.vn/cach-viet-don-xin-ly-hon-don-phuong/

Cách viết đơn thuận tình tại https://luatsulyhon.com.vn/quy-trinh-giai-quyet-ly-hon-thuan-tinh/

  1. Quy định của pháp luật về Quyền nuôi con.

Điều 81: Việc trông nom, chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn. (1) ưu tiên cho thỏa thuận của hai vợ chồng về Quyền nuôi con (2) nếu hai vợ chồng cương quyết tranh chấp, không ai nhường Quyền nuôi con cho người còn lại, Tòa án sẽ giải quyết căn cứ vào quy định pháp luật như sau:

Độ tuổi của con Mẹ Cha Tòa án quyết định
1.      Dưới 36 tháng  

X

2. Dưới 07 tuổi  

X

3. Từ đủ 07 tuổi đến nhỏ hơn 18 tuổi X

(xem xét nguyện vọng của con)

Nếu con bạn nằm trong độ tuổi từ 36 tháng đến dưới  7 tuổi thì Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con/ có Quyền nuôi con khi ly hôn căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Cụ thể sẽ dựa trên 3 yếu tố sau:

Điều kiện về vật chất Điều kiện về tinh thần Nguyện vọng của con

(chỉ áp dụng với con từ đủ 7 tuổi trở lên)

–  Chỗ ở ổn định

–  Ăn ở, sinh hoạt

–  Học tập

–  Thu nhập hàng tháng của bố, mẹ

–  …

–       Thời gian làm việc của bố mẹ

–       Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con

–       Tình yêu thương dành cho con

–       Đạo đức, trình độ học vấn của bố mẹ

–       …

 

–       Con mong muốn được ở với ai

 

  1. Vụ án thực tế

Anh Trung và Chị Hà đã đăng ký kết hôn và có con chung sinh ngày 24/10/2000. Năm 2002, anh Trung nộp đơn ly hôn và yêu cầu được nuôi con vì con đang ở với anh.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: Con trai của anh Trung Chị Hà tính đến thời điểm Tòa án giải quyết ly hôn mới 2 tuổi, Vậy trong trường hợp này Tòa án có áp dụng quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014 để giao con dưới 36 tháng tuổi cho mẹ là Chị Hà nuôi không?

  1. Bản án Dân sự sơ thẩm đã tuyên anh Trung được nuôi con, chị Hà được quyền đến thăm con. Vì lợi ích của con khi cần thiết hai bên có quyền yêu cầu Tòa án thay đổi Quyền nuôi con và mức cấp dưỡng.

Chị Hà kháng cáo.

  1. Tại Quyết định kháng nghị Quyết định phúc thẩm của Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại thành phố Hồ Chí Minh có đoạn trong trường hợp này, lẽ ra phải xem xét điều kiện thực tế về việc nuôi dưỡng cháu gồm ăn ở, học hành…các nhu cầu vật chất và tinh thần….mức sinh hoạt trung bình tại địa phương và khả năng điều kiện kinh tế của bà Hà, ông Trung để xác định mức cấp dưỡng nuôi con chung cho phù hợp với thực tế.

Tòa án cấp sơ thẩm chỉ căn cứ vào ý kiến của ông Trung để buộc ông cấp dưỡng là không đảm bảo quyền lợi của cháu và không phù hợp với điều kiện thực tế.

  1. Lý do vụ án cần được xét xử sơ thẩm lại:

Hai bên đương sự tranh chấp về mức đóng góp và phương thức đóng góp nuôi con chung khi ly hôn. Tòa án cấp sơ thẩm không xác minh mức sinh hoạt trung bình tại địa phương, điều kiện kinh tế của nguyên đơn mà chấp nhận đề nghị của nguyên đơn để quyết định mức đóng góp của nguyên đơn là chưa hợp lý, hợp tình.

Trên đây là án thực tế chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm thủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, Quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn, ly- hôn- tại Quận 8…..

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Lĩnh vực chuyên sâu của Công ty Luật Vạn Tín /Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty Luật TNHH Vạn Tín

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

https://luatsunhadathcm.com/

 

 

 

 

 

 

Trả lời

0968.605.706