Vấn đề chia nợ chung khi ly hôn như thế nào

Vấn đề chia nợ chung khi ly hôn như thế nào

Cơ sở pháp lý:

  • Khoản 1 Điều 6, khoản 1 Điều 28, khoản 2 Điều 29, Điều Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015
  • Khoản 2 Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014

Để giúp Quý khách hiểu rõ hơn về việc chia nợ chung khi ly hôn, khi giao dịch được xác lập bởi một bên vợ hoặc chồng nhằm mục đích đảm bảo nhu cầu cuộc sống gia đình, Luật Vạn Tín trân trọng giới thiệu đến Quý khách vụ án thực tế như sau:

“Vợ chồng tôi kết hôn hợp pháp có giấy đăng ký kết hôn vào tháng 7/2017, tháng 12/2017 vợ chồng tôi vay tiền Ngân hàng thế chấp bằng mảnh đất tôi đứng tên, mục đích khoản vay là để kinh doanh buôn bán. Đến ngày hết hạn Hợp đồng vay, tôi đã phải đi vay tiền người quen để trả nợ Hợp đồng vay tiền với Ngân hàng. Tháng 11/2018, tôi có ký Hợp đồng mượn tiền từ anh Nguyễn Văn Việt bảo đảm bằng mảnh đất tôi đứng tên. Hiện nay, vợ chồng tôi đang tiến hành thủ tục Ly hôn, nhưng vợ tôi không chịu chia nợ chung khi ly hôn.

Hỏi: Tôi có quyền yêu cầu Tòa án vừa cho phép ly hôn vừa buộc vợ tôi chia nợ chung trong thời kỳ hôn nhân không? Nếu có thì tôi cần chuẩn bị những gì? Tôi mong Luật sư sẽ giải đáp cho tôi thắc mắc trên. Cảm ơn Luật sư?”

Như vậy, trong tình huống này, anh chỉ đề cập đến tranh chấp về chia nợ chung khi ly hôn mà không nói rõ là anh chị có tranh chấp về việc ly hôn, nuôi con chung không nên chúng tôi xin phép trả lời để anh được rõ:

  1. Nếu anh chị đã có sự thỏa thuận về việc ly hôn, nghĩa vụ nuôi con chung và nghĩa vụ cấp dưỡng, mức cấp dưỡng từ trước, nhưng tranh chấp về chia nợ chung khi ly hôn. Hai anh chị có quyền yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con của vợ chồng anh, chỉ yêu cầu Tòa án xem xét giải quyết phần chia nợ chung khi ly hôn của hai vợ chồng.
  2. Nếu trường hợp anh chị không đi đến thỏa thuận chung về việc ly hôn, thỏa thuận nuôi con và chia nợ chung khi ly hôn. Anh có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia nợ chung khi ly hôn.

Vì khoản nợ này phát sinh do nhu cầu thanh lý Hợp đồng vay với ngân hàng. Do đó, vợ chồng anh đều có trách nhiệm cùng nhau trả khoản nợ chung này, khi ly hôn anh có quyền yêu cầu Tòa án chia nợ chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng theo quy định tại khoản 2 Điều Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014. Để Tòa án chấp nhận yêu cầu chia nợ chung khi ly hôn của anh là hợp pháp và có căn cứ, anh phải chủ động thu thập và giao nộp chứng cứ liên quan khoản nợ chung của vợ chồng.

Chuyên viên: Phan Hiền

Trên đây là án thực tế chúng tôi đưa ra nhằm mục đích giúp khách hàng tham khảo khi làm thủ tục ly hôn theo Luật Hôn nhân gia đình 2014, tìm mẫu đơn xin ly hôn, đơn ly hôn, ly hôn ở đâu, tòa án nào thụ lý, giải quyết ly hôn, quyền nuôi con khi ly hôn, tranh chấp tài sản khi ly hôn, cách làm đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn, thủ tục đơn phương ly hôn, cha mẹ ly hôn,…

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Lĩnh vực chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty Luật TNHH Vạn Tín

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Thuận, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124 Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls Website: https://luatsulyhon.com.vn/

 

 

 

Trả lời

0968.605.706