Về vấn đề nuôi con trong ly hôn

Lĩnh vực: Hôn nhân gia đình

Tiêu đề: Về vấn đề nuôi con trong ly hôn

Mô tả: Tôi hiện tại muốn ly hôn với chồng tôi. Vì quá nhiều lần đi cặp bồ phản bội gia đình, về đánh đâp vợ con cầm dao đòi chém vợ con. Và cả mấy năm trời này không hề đưa cho tôi tiền để nuôi 3 đứa con toàn 1 mình tôi nuôi con.

Nay tôi làm đơn ly hôn và tôi muốn dành quyền nuôi hết 3 đứa con. Vì người bố không có trách nhiệm gì với con cái hết. Hiện tại tài sản chung của vợ chồng là 1 căn nhà .Tôi và chồng tôi đều không có công việc ổn định dài nhưng tôi có đủ lực để nuôi đủ 3 đứa con.

Và tôi còn có gia đình bên ngoại khá giả có thể nuôi được. Chồng tôi không có công việc ổn định, nợ nần thì còn nhiều, còn hay rượu chè không thể giáo dục được con cái. Vậy khi đưa lên tòa tôi có thể được nhận nuôi 3 đứa con hết không thưa luật sư.

*Trả lời:

Tòa án luôn dựa vào nguyên tắc thỏa thuận của hai vợ chồng để quyết định ai sẽ là người được nuôi con. Theo đó, sau khi ly hôn, hai bên có thể thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cha mẹ cũng xảy ra chuyện tranh giành nuôi con. Cha mẹ có quyền và nghĩa vụ nuôi con trong các trường hợp sau đây:

– Con chưa thành niên.

– Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Ngoài ra, nếu không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào các điều kiện tốt nhất cho con để chỉ định người được quyền nuôi con.

 

*Ngoài những quy định nêu trên, có một số điểm cần lưu ý sau đây:

– Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì ai trong hai vợ chồng muốn nuôi con phải hỏi qua nguyện vọng của con.

– Con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho mẹ trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi và chăm sóc con.

 

Bạn cần chứng minh những vấn đề sau để giành quyền nuôi con

Để được giành quyền nuôi con, cha mẹ phải chứng minh mình có đủ các điều kiện kinh tế và tinh thần để tạo cho con môi trường phát triển tốt nhất về mọi mặt: trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục …

Theo đó, về điều kiện kinh tế: Một trong hai người phải chứng minh mình có đủ điều kiện vật chất về thu nhập, tài sản, nơi ở ổn định… Về tinh thần phải chứng minh bản thân có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dưỡng con, luôn phải đặt con lên hàng đầu…

Ngoài ra, một trong hai người có thể cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh người còn lại không đủ điều kiện về vật chất và tinh thần để nuôi dạy con cái, thường xuyên có hành vi bạo lực, thu nhập không ổn định ….

Vậy nên, khi đưa ra Tòa xét xử, bạn cần chứng minh thu nhập của mình tốt hơn chồng. Nơi ở của bạn phải ổn định hơn chồng bạn. Bạn chứng minh đực bản thân có đủ thời gian để ở bên con, chăm sóc, nuôi dạy chúng. Và đưa ra chứng cứ chồng bạn nợ nần, say xỉn, có hành vi bạo lực và không có thu nhập ổn định. Thì từ đó, bạn sẽ có đủ điều kiện để dành quyền nuôi con về mình.

 

Chuyên viên: Phương Nhi

Trên đây là giải pháp chúng tôi đưa ra cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích!

Chúc bạn thành công!

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                  ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+ Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

 

Trả lời

0968.605.706