Vợ chồng ly hôn tài sản chia như thế nào?

Ly hôn là điều không ai mong muốn, phía sau câu chuyện ly hôn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết, trong đó có vấn đề phân chia tài sản chung của vợ chồng. Vấn đề này sẽ trở nên dễ dàng nếu nhận được thỏa thuận từ hai vợ chồng. Tuy nhiên, nếu 2 bên vẫn còn tranh chấp, không thống nhất được thì cần phải tuân theo luật chia tài sản sau ly hôn. Vậy vợ chồng ly hôn tài sản chia như thế nào? Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Vợ chồng ly hôn tài sản chia như thế nào?
Vợ chồng ly hôn tài sản chia như thế nào?

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo quy định

Vợ chồng ly hôn tài sản chia như thế nào? Có 3 nguyên tắc chia tài sản ly hôn như sau:

  • Ưu tiên sự thỏa thuận của vợ chồng: Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề, trong đó có cả việc chia tài sản.
  • Trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được mà có yêu cầu: Tòa án phải xem xét, quyết định việc áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Tài sản chung vợ chồng được giải quyết trong vụ án ly hôn có tranh chấp tài sản hoặc có thể thỏa thuận tách riêng để giải quyết sau khi ly hôn bằng vụ án chia tài sản chung vợ chồng sau ly hôn.
  • Trường hợp áp dụng chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định: Để chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng, về nguyên tắc được chia đôi nhưng có tính đến nhiều yếu tố để xác định tỷ lệ tài sản mà vợ chồng được chia.
Pháp luật sẽ can thiệp nếu vợ chồng không tự thỏa thuận được tài sản chung
Pháp luật sẽ can thiệp nếu vợ chồng không tự thỏa thuận được tài sản chung

Vợ chồng ly hôn tài sản chia như thế nào? Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định về việc xác định tài sản chung như sau:

“- Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

– Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để đảm bảo nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

– Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

Vợ chồng ly hôn tài sản chia như thế nào?

Vợ chồng ly hôn tài sản chia như thế nào? Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP thì các yếu tố ảnh hưởng đến việc xác định tỷ lệ tài sản của vợ chồng gồm:

  • Thứ nhất: “Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng”. Bên gặp khó khăn hơn sau khi ly hôn được chia phần tài sản nhiều hơn so với bên kia hoặc được ưu tiên nhận loại tài sản để bảo đảm duy trì, ổn định cuộc sống nhưng phải phù hợp với hoàn cảnh thực tế của gia đình và của vợ, chồng.
  • Thứ hai:“Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung”. Bên có công sức đóng góp nhiều hơn sẽ được chia nhiều hơn. Người vợ hoặc chồng ở nhà chăm sóc con, gia đình mà không đi làm được tính là lao động có thu nhập tương đương với thu nhập của chồng hoặc vợ đi làm.
  • Thứ ba: “Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập”. Việc chia tài sản chung của vợ chồng phải bảo đảm cho vợ, chồng đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tiếp tục hành nghề để tạo thu nhập. Phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản, trong trường hợp phần tài sản được phân chia chênh lệch. Việc bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động nghề nghiệp không được ảnh hưởng đến điều kiện sống tối thiểu của vợ, chồng, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự.
  • Thứ tư: “Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng”. Lỗi của vợ hoặc chồng vi phạm quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của vợ chồng dẫn đến ly hôn. Để xác định tỷ lệ tài sản phân chia cho 2 bên, Tòa án sẽ xác nhận lỗi vi phạm xuất phát từ bên nào.

Vợ chồng ly hôn tài sản chia như thế nào? Để giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Các câu hỏi thường gặp về ly hôn

Ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là gì?

Ly hôn theo yêu cầu của một bên được Tòa án xem xét thụ lý khi hòa giải giữa vợ chồng không thành và có căn cứ về vợ/chồng có hành vi bạo lực gia đình. Hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ/chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng
Ly hôn đơn phương nếu có căn cứ về hành vi vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng

Cha mẹ ngoại tình có được giành quyền nuôi con?

Theo Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, cha/mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:

“- Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Phá tán tài sản của con.

– Có lối sống đồi trụy.

– Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Chồng ngoại tình, vợ có được hưởng lợi về tài sản khi ly hôn?

Pháp luật không quy định ngoại tình thì không được phân chia tài sản. Nguyên tắc trong phân chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn là chia đôi. Nếu bạn muốn nhận được nhiều tài sản hơn thì phải chứng minh được người còn lại có lỗi trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Ly hôn thuận tình nhanh cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Hồ sơ thuận tình ly hôn gồm có:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).

– Chứng minh nhân dân của vợ chồng (bản sao có chứng thực).

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực).

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

– Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn theo mẫu.

Nếu muốn tiết kiệm thời gian trong việc thực hiện các thủ tục ly hôn phức tạp, bạn có thể liên hệ với Luật sư tư vấn ly hôn chuyên nghiệp để nhận được tư vấn và giải quyết vấn đề ly hôn với dịch vụ ly hôn gói rẻ 3,5 triệu.

 

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích về việc phân chia tài sản khi ly hôn. Trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc ly hôn thì hãy gọi cho luật sư của chúng tôi qua hotline 0968.605.706 – 0909.257.165 nhé!

Công ty TNHH Luật Vạn Tín

  • Địa chỉ: Số 7, Đường số 14, Khu đô thị Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM.
  • Số điện thoại: 605.706 – 0909.257.165
  • Email: luatsuhuynhpham@gmail.com

Trả lời

0968.605.706