CON CÁI VÀ TÀI SẢN ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO KHI LY HÔN?

Tóm tắt câu hỏi tư vấn: Anh A và chị B là vợ chồng, có tài sản chung là 01 căn nhà và có 02 con chung , một bé 7 tuổi và một bé 21 tháng tuổi. Khi ly hôn Tòa án và Ủy ban phải làm gì, vấn đề nhà ở, con cái giải quyết thế nào? (CON CÁI VÀ TÀI SẢN ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO KHI LY HÔN?)

Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tư vấn đến cho chúng tôi, đối với câu hỏi của bạn chúng toi xin đưa rưa ý kiến tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

– Xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn giữa hai vợ chồng:

Thẩm quyền giải quyết ly hôn được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 như sau:

” Điều 28. Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

  1. Ly hôn, tranh chấp về nuôi con, chia tài sản khi ly hôn; chia tài sản sau khi ly hôn.

Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án …

  1. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Như vậy, nếu anh A và chị B  muốn tiến hành ly hôn thì cần nộp hồ sơ tại tòa án nhân dân quận, huyện để yêu cầu Tòa án giải quyết.

Việc Tòa án sẽ làm gì sẽ tùy thuộc vào yêu cầu của anh A và chị B. Nên trước hết, cần xác định yêu cầu của anh a và chị B là gì?

Căn cứ Điều 5 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 5. Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự

  1. Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó

Từ quy định này ta thấy, Tòa án sẽ chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.

Do đó, nếu bạn muốn biết Tòa án sẽ làm gì thì phải căn cứ vào yêu cầu của anh A và chị B là gì?

Anh A và chị B ly hôn đơn phương (theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng) hay ly hôn thuận tình (cả hai vợ chồng cùng đồng ý ly hôn)?

Về vấn đề con cái và tài sản hai anh chị có thỏa thuận được với nhau hay không?

Nếu thỏa thuận được với nhau về việc ai sẽ nuôi con sau khi ly hôn, cấp dưỡng, thỏa thuận được việc phân chia tài sản chung, tài sản riêng như thế nào  và không có tranh chấp thì Tòa sẽ căn cứ vào thỏa thuận của hai bên và ghi nhận sự thỏa thuận đó.

Trường hợp anh A và chị B không thỏa thuận được với nhau về việc ai sẽ nuôi con sau khi ly hôn, cấp dưỡng như thế nào, có xảy ra tranh chấp về tài sản và một trong hai bên làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết  thì Tòa sẽ căn cứ vào đơn ly hôn đó để giải quyết.

Khi xem xét giải quyết tranh chấp về việc nuôi con sau khi ly hôn Tòa án xem xét giải quyết căn cứ vào quy định Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014..

Cơ sở của việc giao con cho một bên cha hoặc mẹ nuôi phải căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Để xác định người đảm bảo tốt quyền lợi mọi mặt của con, Tòa án sẽ xem xét điều kiện thực tế của vợ và chồng, tư cách đạo đức, hoàn cảnh công tác, điều kiện kinh tế, thời gian có thể dành cho con của vợ, chồng… Trên cơ sở xem xét đó, Tòa án quyết định một trong các bên vợ chồng, người có điều kiện thực tế trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con tốt hơn thì giao con cho người đó trực tiếp nuôi dưỡng.

Nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên phải xem xét nguyện vọng của con, xem ý kiến của trẻ về việc trẻ muốn sống với ai trong hai bên cha, mẹ. Tuy nhiên, ý kiến của trẻ không mang ý nghĩa quyết định buộc Tòa án phải tuân thủ. Ý kiến của trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên chỉ có ý nghĩa tham khảo khi Tòa án đưa ra quyết định cuối cùng về việc giao trẻ cho cha hoặc mẹ nuôi dưỡng.

Con dưới 36 tháng tuổi thì giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.  Con dưới 36 tháng tuổi cần được sống trong sự chăm sóc nuôi dưỡng của người mẹ. Người mẹ thực hiện việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc con ở độ tuổi nhỏ tốt hơn bất kỳ một người nào khác. Tuy nhiên, trong những trường hợp ngoại lệ mẹ không thể thực hiện việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con như mẹ đang trong thời hạn thi hành án phạt tù có giam giữ; mẹ bị nghiện hút ma túy, mẹ có lối sống đồi trụy… thì dù con dưới 36 tháng tuổi, Tòa án vẫn giao cho cha nuôi để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con.

Về vấn đề tài sản, khi ly hôn nếu hai bên vợ chồng không thỏa thuận được với nhau và yêu cầu Tòa án giải quyết thì căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

– Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về giành quyền nuôi con qua Video sau: https://www.youtube.com/watch?v=1u-8prPSD-0

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề CON CÁI VÀ TÀI SẢN ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO KHI LY HÔN?  Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn CON CÁI VÀ TÀI SẢN ĐƯỢC GIẢI QUYẾT NHƯ THẾ NÀO KHI LY HÔN có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706