VỢ CÓ QUYỀN KHỞI KIỆN KHI CHỒNG NGOẠI TÌNH KHÔNG?

Câu hỏi tư vấn : E với chồng em chưa ly hôn. ra ở riêng được mấy năm.giờ chồng em đi lấy vợ khác mà còn có con riêng nữa. giờ em muốn thưa kiện được không ạ? ( Vợ có quyền khởi kiện khi chồng ngoại tình không?)

Chào bạn Trần Thị Tam!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, đối với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

Theo điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

  1. Cấm các hành vi sau đây:

  1. c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Bnaj có thể tham khảo video sau để hiểu rõ hơn về vấn đề của mình:

Theo Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, có hai trường hợp chấm dứt hôn nhân:

+  Ly hôn

+ Vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết.

Xét trường hợp của bạn, hai bạn hiện nay đang ở riêng nhưng chưa ly hôn, Tòa án vẫn chưa ra bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật về việc chấm dứt quan hệ vợ chồng. Do đó, trên phương diện pháp luật, hai bạn vẫn là vợ chồng.

Tuy nhiên chồng bạn lại có hành vi chung sống như vợ chồng cùng với người phụ nữ khác và có con chung với người phụ nữ đó, như vậy chồng bạn đã vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

  1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
  2. a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
  3. b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
  4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
  5. a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
  6. b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó”.

Như vậy, rất khó có thể kiện chồng bạn và người phụ nữ kia về hành vi ngoại tình của họ, bởi việc ngoại tình mà chưa dẫn đến hậu quả nghiêm trọng thì kiện họ về tội xâm phạm chế độ một vợ một chồng là rất khó.

Bạn chỉ có thể nộp đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà thôi. Việc chồng ngoại tình là một trong những lý do người vợ gửi đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Tuy nhiên, trước hết bạn cần xem xét lại hoàn cảnh gia đình để tìm ra nguyên nhân tại sao chồng ngoại tình, xem xét xem tình trạng hôn nhân này có thể tiếp tục kéo dài và có kết quả tốt hay không nếu tiếp tục. Khi bạn cố gắng ra nguyên nhân mới có thể giải quyết được tình trạng của bạn hiện nay.

Bạn nên xác định rõ hai vợ chồng còn tình cảm với nhau không? Nếu hai người còn tình cảm với nhau thì bạn nên nói chuyện với chồng, với gia đình để mọi người hiểu rõ hơn tình hình hiện nay. Bạn có thể nhờ sự can thiệp của pháp luật thông qua cơ quan nhà nước như Ủy ban nhân dân, Công an hay Hội liên hiệp phụ nữ.

Và nếu như xác định tình cảm đã hết, hôn nhân không thể tiếp tục kéo dài thì giải pháp mà bạn có thể sử dụng để chấm dứt tình trạng hiện nay đó là khởi kiện yêu cầu ly hôn tại Tòa án.

Trên đây là giải pháp chúng tôi đưa ra cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích!

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+ Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

0968.605.706