TÁCH SỔ HỘ KHẨU KHI CHỒNG KHÔNG ĐỒNG Ý

Câu hỏi: 2 năm trước tôi kết hôn và đã chuyển khẩu về chung shk với chồng..nhưng nay vợ chồng tôi chục chặc li hôn..Va chồng tôi đã sang nước ngoài..tôi mượn lại shk để tách riêng ra nhưng gia đình chồng lại giấu đi k đưa cho tôi và nói đã làm mất..luật sư cho tôi hỏi tôi có thể xin chuyển khẩu lại về shk cũ của bố đẻ tôi mà k cần quyển shk kia k ạ..hay tôi lên làm như thế nào nhờ luật sư chỉ cách ạ

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 27 Luật Cư trú 2006 có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2007 về việc Tách sổ hộ khẩu như sau:

1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:

  1. a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
  2. b) Người đã nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
  3. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
  4. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”

Như vậy theo quy định trên, việc bạn muốn tách sổ hộ khẩu, phải được sự đồng ý của chủ hộ cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Tuy nhiên, trường hợp của bạn là khi thay đổi chỗ ở hợp pháp “do ly hôn” nên khi chuyển đến nơi ở mới, bạn phải làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.

Nếu chủ hộ không đồng ý, bạn có thể làm đơn đề nghị đến cơ quan công an cấp quận/huyện nơi cư trú của chủ hộ để trình bày về vấn đề trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp để chủ hộ đồng ý cho bạn tách khẩu.

Nếu chủ hộ không thực hiện nghĩa vụ của mình thì có thể bị xử phạt hành chính the quy định tại Điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi “Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh nhưng thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú”.

Chuyên viên: Huyền Nga

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p.Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: http://luatsunhadatgioi.com/

 

 

 

 

Trả lời

0968.605.706