Chồng tự ý bán tài sản chung, vợ có thể kiện đòi lại không?

Xin chào luật sư.Tôi có một câu hỏi về tài sản xin được hỏi quý Luật sư.Mong sớm nhận được câu trả lời a.Tôi và chồng có mua một ô tô sau khi kết hôn, ô tô đó đã từng thế chấp vay ngân hàng mà cả tôi và chồng cùng đứng tên thế chấp vay.Hiện tại đã trả hết nợ ngân hàng, đứng tên trong giấy đăng ký xe là chồng tôi đứng.Nhưng nay chồng tôi tự ý mang xe đi bán mà không thỏa thuận với tôi và tôi không đồng ý.Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi có kiện để đòi lại được tài sản không và nếu ly hôn thì tôi có được chia tài sản là cái ô tô không?.xin luật sư có câu trả lời sớm nhất ạ.Chân thành cảm ơn

Chồng tự ý bán tài sản chung, vợ có thể kiện đòi lại không?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Đầu tiên, căn cứ vào Điều 33 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung:

Điều 33 Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.” Chồng tự ý bán tài sản chung, vợ có thể kiện đòi lại không?

Áp dụng vào trường hợp của bạn, có thể thấy việc mua mua xe, trả góp, cùng đứng tên thế chấp vay đều là tài sản hợp pháp theo quy định của pháp luật và tài sản này phát sinh trong thời kỳ hôn nhân, vì vậy có thể khẳng định rằng đây thuộc tài sản chung của vợ chồng bạn.

Khi đã xác định tài sản này thuộc tài sản chung của hai vợ chồng thì chồng bạn không có quyền định đoạt tài sản nếu không có sự thỏa thuận với bạn.

Đồng thời căn cứ vào Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

“Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.” Chồng tự ý bán tài sản chung, vợ có thể kiện đòi lại không?

Căn cứ vào Điều 13 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định về chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng:

Điều 13. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của vợ chồng

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận. Trong trường hợp vợ hoặc chồng xác lập, thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì được coi là có sự đồng ý của bên kia, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng định đoạt tài sản chung vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 35 của Luật Hôn nhân và gia đình thì bên kia có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.” Chồng tự ý bán tài sản chung, vợ có thể kiện đòi lại không?

Như vậy, việc chồng bạn tự ý bán chiếc xe ô tô mà không có sự đồng ý của bạn thì bạn có quyền yêu cầu chồng trả lại tài sản này. Nếu chồng không đồng ý bạn có thể khởi kiện đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng bạn đang cư trú để được tiến hành giải quyết.

Như đã nói vì đây là tài sản chung phát sinh trong thời kỳ hôn nhân nên khi ly hôn bạn sẽ được chia phần tài sản.

Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau: Chồng tự ý bán tài sản chung, vợ có thể kiện đòi lại không?

“Điiều 59 Nguyên tắc giải quyết tài sản khi vợ chồng ly hôn:

……

1. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.”

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

Trả lời

0968.605.706