ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THAY ĐỔI HỌ, TÊN.

Câu hỏi tư vấn : “Em đang muốn đổi tên khác, mà không có lí do hợp pháp. Em cần tư vấn” (ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THAY ĐỔI HỌ, TÊN)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu tài liệu, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

I.Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự năm 2015
– Luật Hộ tịch năm 2014
– Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch;
II. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Quyền được thay đổi tên. Tên của cá nhân được pháp luật cho phép thay đổi trong một số trường hợp và sau khi thay đổi tên, các quyền và nghĩa vụ dân sự của cá nhân xác lập theo tên cũ không bị thay đổi.

Tại khoản 1 Điều Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.

ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THAY ĐỔI HỌ, TÊN

Cá nhân được quyền thay đổi tên trong các trường hợp trên. Pháp luật quy định việc thay đổi tên khai sinh phải có lý do, và do cơ quan Nhà nước thực hiện.

Do đó, bạn có thể xem xét mình có thuộc các trường hợp trên hay không? Một trong những lý do để đổi tên khi tên của bạn gây nhầm lẫn ví dụ :

  • Tên viết thiếu dấu trong giấy khai sinh, tên bị sai lỗi chính tả, hoặc có thể do đặt nhầm…;
  • Tên khai sinh gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình : tên của bạn trùng với người trong họ hàng, gia đình, tên không được sự đồng ý của nhiều người trong gia đình, tên trùng với bạn bè cùng lớp, đồng nghiệp cùng nơi làm việc gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho cuộc sống của bạn thì bạn có thể yêu cầu thay đổi tên
  • Tên, họ ảnh hưởng đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của bạn, như  với họ tên hiện tại bạn thường bị trêu chọc, tên gây hiểu lầm, tên có ý nghĩa không tốt, tên gây bất tiện trong giao tiếp, công việc, cuộc sống hàng ngày của bạn.
  1. Hồ sơ bao gồm:

Loại văn bản

Số lượng

-Tờ khai đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch, xác định lại dân tộc theo mẫu.

01 bản chính

– Giấy tờ làm căn cứ thay đổi, cải chính, bổ sung thông tin hộ tịch.

01 bản sao

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật

01 bản chính

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn mang tới Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi bạn đăng ký hộ tịch để xin cải chính hộ tịch. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ là nguồn tin tham khảo hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công !

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THAY ĐỔI HỌ, TÊN. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC THAY ĐỔI HỌ, TÊN. có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706