LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG ĐANG LÀM VIỆC TẠI NƯỚC NGOÀI

Câu hỏi tư vấn của Quý khách hàng: “Con có một số câu hỏi về thủ tục ly hôn. Ko biết luật sư có thể hổ trợ con được không ạ. Hiện bạn con đang ở Mỹ, con hỏi dùm bạn con .Nếu ko về được Việt Nam thì bạn con có thể ly dị được ko ạ, và đã kết hôn ở Việt Nam . Hiện ban con đang kẹt lại ở Mỹ. H bạn ấy ko về vn được vì dich bênh Mà muốn ly hôn Ko pit co cách nào để giúp bạn con ko Nen muốn ly hôn từ xa Xin luật sư giúp đỡ”(LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG ĐANG LÀM VIỆC TẠI NƯỚC NGOÀI)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu thông tin bạn cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày, bạn của bạn hiện đang ở Mỹ, đã kết hôn tại Việt Nam. Nay do dịch Covid 19 nên không về Việt Nam ly hôn được, làm sao để ly hôn.

Chúng tôi mong muốn bạn sẽ cung cấp một số thông tin sau để chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn rõ vấn đề hơn cho bạn:

  • Hai vợ chồng bạn ấy có đồng ý thống nhất ly hôn không? Hay chỉ là ý chí của một bên muốn ly hôn?
  • Vợ/chồng của bạn ấy hiện có ở Việt Nam không hay cả hai đang cư trú tại nước ngoài? Trong trường hợp cả hai vợ chồng ở nước ngoài có cùng đăng ký thường trú chung không?
  • Hai vợ chồng có tranh chấp gì về tài sản, con chung không?

Chủ thể của vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Căn cứ Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

Điều 127. Ly hôn có yếu tố nước ngoài

  1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật này.
  2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.
  3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Như vậy, bạn của bạn là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của hai vợ chồng bạn ấy; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Trong trường hợp giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài kkhi ly hôn phải tuân theo pháp luật nơi có bất động sản đó.

Căn cứ vào khoản 3 Điều 35, Điều 37, điểm a khoản 1 Điều 38 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Quan hệ hôn nhân là quan hệ nhân thân, bạn không thể ủy quyền cho người khác để tham gia tố tụng được. Nên trong trường hợp là ly hôn đơn phương, bạn ấy sẽ phải về nước để giải quyết ly hôn.

Nếu muốn ly hôn mà không phải về nước, tốt nhất là hai vợ chồng cùng thuận tình ly hôn, thỏa thuận được với nhau về con cái và tài sản. Sau đó người còn sống tại Việt Nam sẽ tiến hành thủ tục ly hôn. Trong trường hợp này, người ở nước ngoài cần phải làm đơn ly hôn thuận tình, đơn xin xử vắng mặt, hộ chiếu (bản sao), thẻ tạm trú (bản sao), mang tất cả tới Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Việt Nam tại nơi người đó đang cư trú để xin xác nhận và gửi về Việt Nam để nộp cung cấp cho Tòa án.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ là nguồn tin tham khảo hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công !

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG ĐANG LÀM VIỆC TẠI NƯỚC NGOÀI.Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG ĐANG LÀM VIỆC TẠI NƯỚC NGOÀI có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706