Giành quyền nuôi con khi ly hôn

“Rất mong thám tử phản hồi trường hợp của tôi. Tôi và chồng cưới nhau đã 4,5 năm. Có 1 con chung nay được 41 tháng, cả 2 vợ chồng đều là công chức nhà nước lương 5 triệu/ tháng. Chồng tôi có khoản tăng thu nhập và thưởng trên 60 triệu/năm nhưng tôi chỉ hơn 10 triệu/năm. Có 1 căn nhà của 2 vợ chồng xây gần 1 năm và nằm sát nhà ba mẹ chồng trong đó tiền của 2 vợ chồng 200 triệu, ba mẹ ruột cho 150 triệu, ba chồng cho 800 triệu. Nhà xây trên đất nhà chồng đã cho chồng tôi đứng lên trước khi cưới  nhau và hộ khẩu chồng con nằm chung vời cả gia đình nhà chồng. Hiện nay tôi vẫn còn tên trong hộ khẩu nhà ba mẹ ruột cách đây 30km. Chồng tôi cũng k tệ nạn gì chỉ là rất gia trưởng và gò bò tôi, nếu trật ý anh sẽ chửi mắng lăng mạ tôi rất thậm tệ mặc dù chuyện k có gì. Con tôi là do tôi chăm sóc anh ta ít khi chăm con trừ khi tôi đi công tác còn lúc nào tôi ở nhà anh k bao giờ chăm nôm con. Lúc nào anh ta rãnh cũng cầm điện thoại. Riêng tôi cũng đứng tên 1 mảnh đất do mẹ cho trước khi cưới nhau. Hoàn cảnh gia đình ba mẹ ruột tôi k khá bằng nhà chồng nhưng hoàn toàn có thể chăm con tốt và ông bà ngoại rất yêu thương cháu, sau khi li hôn tôi vẫn có thể có nhà nhờ sự giúp đỡ của ba mẹ ruột để 2 mẹ con ở. Chồng tôi cũng rất quyết tâm giành con, tôi rất lo vì li hôn tôi chỉ cần con tôi thôi. Anh ta rất độc đoán thường đuổi tôi ra khỏi nhà và k cho dắt con theo nhưng tôi chưa bao giờ đi vì tôi sợ mất con, tôi luôn nhịn nhục để ở lại với con. Chồng tôi là người rất hung dữ và ghê gớm anh ta muốn gì là bất chấp làm cho bằng được, tôi sợ khi li hôn tôi k thể giành quyền nuôi con. Rất mong thám tử giải đáp giúp làm cách nào để tôi có thể giành được quyền nuôi con.

Nếu nhờ luật sư giành quyền nuôi con thì giá là bao nhiêu?

Rất mong hồi âm, chân thành cảm ơn!”

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Chào chị!

Trường hợp của vợ chồng chị có những sự kiện mấu chốt sau:

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, có hiệu lực ngày 01/01/2015 quy định:

Đối với trường hợp của bạn, hai vợ chồng bạn chỉ có một con chung 41 tháng tuổi, tức là trên 36 tháng tuổi và nhỏ hơn 07 tuổi. Do vậy người mẹ sẽ được ưu tiên nuôi bé nếu người mẹ đáp ứng đầy đủ điều kiện để nuôi dưỡng con.

Về điều kiện của bạn, bạn là công chức nhà nước lương 5 triệu/tháng và được thưởng 10 triệu đồng/năm. Và bạn cũng có được một miếng đất ba mẹ cho trước khi kết hôn. Như vậy là bạn cũng đã có thu nhập và công việc ổn định, và trước giờ con luôn ở bên bạn và do bạn tự mình chăm sóc, nuôi dưỡng.

Khi ra Tòa bạn chứng minh được mình có đủ điều kiện để chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con: có thu nhập, chỗ ở ổn định, có nhiều thời gian và điều kiện chăm sóc giáo dục bé. Việc mức lương và thu nhập của chồng nhiều hơn cũng không quan trọng vì không phải Tòa án căn cứ vào ai có thu nhập nhiều hơn là sẽ giao con cho người đó mà chỉ cần đáp ứng được đủ cho con về điều kiện vật chất lẫn tinh thần, để con có môi trường phát triển tốt và có tình yêu thương, thời gian bên cạnh chăm sóc con, nuôi dưỡng con mới quan trọng.

Tòa án sẽ dựa vào đó để xem xét điều kiện mọi mặt để đưa ra quyết định ai sẽ là người phù hợp để được quyền nuôi trẻ.

Về việc chồng bạn thường xuyên vắng nhà, đi cong tác xa, không lo lắng cho gia đình, không dành nhiều thời gian để quan tâm, chăm sóc con. Đây là một trong những yếu tố bạn cần chứng minh cho Tòa thấy để Tòa xem xét và nhận thấy rằng chồng bạn không có đủ điều kiện nuôi dưỡng con như bạn.

Bạn nhớ thu thập càng nhiều chứng cứ bạn nhé:

Về phía chồng:

+ Lịch đi công tác

+ Video chơi game, cầm điện thoại, khi quay video bạn nói “anh ơi từ lúc 5h tới giờ, đã 3 tiếng rồi anh cứ cầm điện thoại chơi, anh xem con có cần hỗ trợ học hành, hay chơi với con….. Bạn tạo cho anh ấy nói và ghi âm lại lời anh ấy”. Bạn nên nhớ nước sâu chảy chậm, nói nhẹ nhàng, chậm rãi.

+ Video anh ấy quát tháo bạn, con, xúc phạm, lăng mạ bạn. Cái này tốt nếu sau này anh ấy sợ ảnh hưởng đến đạo đức cán bộ, xấu mặt anh ấy gia đình, dòng họ và cơ quan. Nó sẽ là điểm cộng lớn cho bạn để nuôi con khi dư luận phán xét anh ấy.

Về phía bạn.

Ai sai là việc người đó. Bạn luôn luôn nhẹ nhàng, nói đúng và làm đúng. Bạn luôn suy nghĩ kỹ, nắn nót từng lời trước khi nói vì có thể họ đang ghi âm và lấy chứng cứ.

+ Bạn chụp hình đưa con đi chơi, đi học, biên lai bạn đóng tiền học cho con, bạn trao đổi với cô giáo….. nhật ký mẹ và con…tất cả chứng minh bạn quan tâm, chăm sóc sự phát triển toàn diện của một đứa bé. Bạn không thể chỉ nói bằng lời “tôi yêu con tôi”, câu này thì mọi bà mẹ trên thế giới đều nói được. Bạn khác họ, cao hơn họ một level, bạn có đầy đủ bằng chứng mà chủ tọa và hai vị hội thẩm chỉ biết thán phục lòng mẹ bao la của bạn.

+ Bạn tạo ra sự đối nghịch, anh ấy không quan tâm-bạn quan tâm; anh ấy vô văn hóa – bạn càng văn hóa, càng cao cả; anh ấy tủn mủn ham chơi – Bạn siêng năng, thánh thiện.

Tất cả chứng cứ bạn dùng cả trí óc ghi nhận, quay và lưu lại, đặt camera, máy ghi âm trong nhà nếu cần thiết.

Khi chuẩn bị đầy đủ tất cả điều kiện về vật chất và tinh thần, hãy liên hệ lại với tôi trước khi  nộp đơn ly hôn đơn phương – để đảm bảo quyền nuôi con của bạn.

Hãy liên hệ với Luật sư, dù bạn chỉ cần tư vấn – vì đó là chuyên môn của họ. Bạn yên tâm vì Luật sư luôn bảo vệ bí mật thông tin của khách hàng.

Luật sư Phạm Thị Nhàn.

Điện thoại: 0968.605.706 /0909.257.165

Công ty Luật Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh.

Web: https://luatsulyhon.com.vn/

 

 

 

Trả lời

0968.605.706