KHI LY HÔN, CON 12 THÁNG TUỔI DO AI NUÔI DƯỠNG?

Câu hỏi tư vấn : “Em muốn ly hôn với chồng , hiện tại em đang ở nhà chăm sóc 2 bé sinh đôi 1 tuổi. Điều kiện để em có thể ly hôn và nhận quyền nuôi 2 bé là gì ạ , em cảm ơn ạ” . (KHI LY HÔN, CON 12 THÁNG TUỔI DO AI NUÔI DƯỠNG?)

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Khi chỉ một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn thì sẽ thuộc trường hợp ly hôn đơn phương (Ly hôn theo yêu cầu của một bên).

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, khi có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, ví dụ: bất đồng quan điểm sống và quan điểm nuôi dạy con, nhận thấy cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, tình cảm vợ chồng không thể hàn gắn, mục đích hôn nhân giữa hai vợ chồng không đạt được thì có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

KHI LY HÔN, CON 12 THÁNG TUỔI DO AI NUÔI DƯỠNG?

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Theo đó, vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết và Tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con và con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bé mới 1 tuổi (tức 12 tháng tuổi) sẽ thuộc vào trường hợp là con dưới 36 tháng tuổi nên sẽ được Tòa án giao cho mẹ trực tiếp nuôi dưỡng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng, trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con thì Tòa án sẽ xem xét lại để quyết định ai là người được nuôi dưỡng con.

Để mình có thể giành được quyền nuôi con, bạn cũng có thể chứng minh điều kiện tài chính: công việc có thu nhập ổn định đủ chi trả nhu cầu cuộc sống (bạn có bảng lương cung cấp cho Tòa chứng minh thu nhập, có điều kiện giáo dục và vui chơi của con (chứng cứ cho thấy trước nay hai con vẫn do một mình bạn chăm sóc nuôi dưỡng và chứng minh chỗ ở ổn định đáp ứng được các điều kiển ăn, ở, sinh hoạt cho hai con phát triển toàn diện về sức khảo và tinh thần).

Dựa trên những chứng cứ bạn cung cấp, Tòa án sẽ quyết định giao con cho bên có điều kiện tốt nhất để đảm bảo việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con.

Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề Giành quyền nuôi con tại https://www.youtube.com/watch?v=B_9jjm5BJLE&t=146s

Việc đưa ra ý kiến tư vấn về vấn đề KHI LY HÔN, CON 12 THÁNG TUỔI DO AI NUÔI DƯỠNG?  căn cứ vào các quy định của pháp luật. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

CÔNG TY LUẬT CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706