THAY ĐỔI HỌ TÊN KHAI SINH?

“Xin chào luật sư. Em năm nay 26 tuổi. Tên của em hồi xưa cha mẹ muốn đặt tên e là Lưu Thiên Mộc Thủy nhưng do hoàn cảnh gia đình nghèo khó cha mẹ đi đánh bắt cá xa bờ,ở nhà ông nội em không nhớ tên cha mẹ muốn đặt cho em nên đã nói tên em là Lưu Thị Thủy. Khi cha mẹ em biết điều đó thì cha mẹ em mong muốn thay đổi họ tên khai sinh cho em ,nhưng do hoàn cảnh khó khăn và không biết luật pháp để thay đổi tên cho em. Vậy em muốn hỏi tên thay đổi họ tên khai sinh như thế nào ,và hồ sơ cần những gì. Kính mong luật sư trả lời giùm em. Em cảm ơn”

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến cho chúng tôi, với thông tin bạn đưa ra, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn muốn thay đổi họ tên khai sinh  của mình với lý do: không đúng với tên ban đầu cha mẹ đặt (tên hiện nay do ông nội đặt)

Căn cứ vào Điều 26 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

“1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.”

Theo Điều 28 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên. Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp nào muốn thay đổi họ tên cũng sẽ được chấp nhận mà phải căn cứ vào từng trường hợp, hoàn cảnh cụ thể:

  • Nếu sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
  • Yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi
  • Yêu cầu của cha đẻ , mẹ đẻ khi xác định ,cha, mẹ
  • Quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài
  • Người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống
  • Đổi họ của con khi cha, mẹ thay đổi họ;

Như vậy, cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ tên khai sinh nếu việc yêu cầu này phải được pháp luật cho phép mới có thể thực hiện.

Đối với trường hợp của bạn, bạn đưa ra lý do ngày xưa ba mẹ đặt tên Lưu Thiên Mộc Thủy nhưng ông nội quên và đặt tên là Lưu Thị Thủy. Bạn đưa ra lý do này chưa đủ sức thuyết phục và chưa đúng theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ tên: “Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó”

Do đó, nếu như trường hợp của bạn thuộc một trong những trường hợp trên thì bạn có quyền yêu cầu công nhận việc thay đổi họ tên khai sinh

  • Về thành phần hồ sơ:

– Tờ khai đăng ký cải chính hộ tịch;

– Giấy khai sinh (bản sao)

– Các giấy tờ khác (nếu có).

  • Thẩm quyền đăng ký thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch

Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

Chuyên viên: Hoài Linh

Lĩnh vực/công việc chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi thường xuyên tư vấn như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì? tài sản chung tài sản riêng khi ly hôn? giành con khi ly hôn? quyền nuôi con khi ly hôn; Thỏa thuận phân chia tài sản, hồ sơ thay dổi họ tên khai sinh…

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

 

Trả lời

0968.605.706