Khi ly hôn làm cách nào để xác định tài sản chung hay tài sản riêng ?

Kính thưa Quý khách hàng!

Theo thống kê hiện nay, cứ ba cặp vợ chồng kết hôn thì sẽ có một cặp vợ chồng ly hôn. Khi ly hôn, bên cạnh vấn đề quan hệ hôn nhân, con cái thì việc xác định tài sản chung hay tài sản riêng cũng là một vấn đề hết sức được quan tâm. Để giúp Quý khách xác định vấn đề trên một cách đơn giản, nhanh chóng, Luật sư Phạm Thị Nhàn – Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh https://luatsulyhon.com.vn/ trân trọng giới thiệu đến Quý khách vụ án có thật mà chúng tôi đã thực hiện.

Việc xác định tài sản chung hay tài sản riêng trong vụ án này không hề dễ dàng. Năm 2015, anh Mai Hoàng Nhiều ký hợp đồng mua bán tại phòng công chứng để mua một khu đất. Năm 2016, anh Mai Hoàng Nhiều và chị Nguyễn Thị Vân đăng ký kết hôn. Do quá trình hoàn thành thủ tục hành chính về việc tách thửa, cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mất khá nhiều thời gian. Năm 2018, Anh Mai Hoàng Nhiều đã được Ủy ban nhân dân huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trên giấy chứng nhận chỉ ghi mình tên anh.

Năm 2019, Do vợ chồng sống không hạnh phúc, Chị Vân nộp đơn ly hôn/đơn xin ly hôn https://luatsulyhon.com.vn/cach-viet-don-xin-ly-hon-don-phuong/với anh Nhiều và yêu cầu Tòa án chia đôi tài sản chung là khu đất trên.

Vậy trong trường hợp này tài sản trên được xác định là tài sản chung hay tài sản riêng?

Đây là vụ án ly hôn có tranh chấp tài sản,  thẩm quyền thuộc Tòa án nhân dân cấp quận huyện nơi bị đơn đang cư trú hoặc nơi có tài sản. (Quý khách xem thêm về thẩm quyền tòa án tại https://www.youtube.com/watch?v=JSy_bU8IJZs

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án cấp sơ thẩm đã lập luận như sau: “Đối với thửa đất 07, tờ bản đồ số 05, diện tích 50 m2 tại xã Phước Lý, thị Xã Phước Hải do anh Mai Hoàng Nhiều đứng tên và đang quản lý sử dụng. Anh không thừa nhận phần đất này là tài sản chung của vợ chồng mà cho rằng là tài sản riêng của anh do mua trước hôn nhân nên không đồng ý chia đôi cho vợ. Hội đồng xét xử nhận thấy, theo tài liệu chứng cứ thu thập được từ Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thể hiện đất này mua từ năm 2015, có chứng thực của chính quyền địa phương.

Đến năm 2018, anh Mai Hoàng Nhiều mới được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời điểm này quan hệ vợ chồng của anh Mai Hoàng Nhiều và chị Nguyễn Thị Vân đã được xác lập hợp pháp, tức là đã có giấy đăng ký kết hôn. Bản thân anh Nhiều, chị Vân cũng không có chứng cứ nào chứng minh số tiền bỏ ra mua thửa đất 07 là tài sản riêng, nên xác định thửa đất 07 là tài sản chung của vợ chồng anh Mai Hoàng Nhiều và chị Nguyễn Thị Vân. Khi ly hôn cần phải chia đôi là phù hợp với Điều 59 Luật Hôn nhân gia đình”.

Anh Nhiều không đồng ý Việc xác định tài sản chung hay tài sản riêng như trên, anh Mai Hoàng Nhiều đã kháng cáo bản án lên Tòa án nhân dân tỉnh để xét xử phúc thẩm.

Theo quan điểm của chúng tôi, mặc dù giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp sau khi anh Nhiều đã kết hôn. Tuy nhiên, giao dịch mua bán, giao nhận tiền đã hoàn thành trước kết hôn. Giấy chứng nhận được cấp chỉ là thủ tục hành chính theo quy định của Nhà Nước. Trước khi kết hôn, anh Nhiều giao tiền cho người bán để mua khu đất này, vì vậy anh không có nghĩa vụ phải chứng minh tiền mua đất là tài sản riêng của anh.

Bởi theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014 “tài sản riêng bao gồm tài sản có trước khi kết hôn…”, khoản 13 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014 cũng quy định “thời kỳ kết hôn được tính từ khi có có giấy đăng ký kết hôn đến khi có bản án/quyết định ly hôn có hiệu lực pháp luật”. Mặc khác, Theo khoản 4 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định, giấy chứng nhận phải được đứng tên hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Bộ Luật Dân sự cũng quy định hợp đồng mua bán/chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực tại thời điểm công chứng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về việc xác định tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp đến Quý khách về quan điểm của Tòa án cấp phúc thẩm khi vụ án được giải quyết xong.

Trân trọng!

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Lĩnh vực chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì, Cách xác định tài sản chung hay tài sản riêng khi ly hôn.

Chuyên viên: Kim Phúc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

https://luatsunhadathcm.com/

https://luatsunhadatgioi.com/

 

Trả lời

0968.605.706