KHỞI KIỆN THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON

Tóm tắt câu hỏi của khách hàng: Em và chồng đã ly hôn, hiện nay con do chồng nuôi dưỡng.  Tuy nhiên, chồng em đã nhiều lần không cho em gặp con, điện thoại cũng không, hứa hẹn ngày cho nó về thì cũng không chở về, bé đã gần 7 tuổi, nếu theo luật hôn nhân thì con 7 tuổi sẽ có thể hỏi nguyện vọng của con theo ai, nếu làm cách này thì em có thể 100% giành được con không ạ. Rất mong nhờ luật sư tư vấn giùm em. Nếu có thể được thì e nhờ luật sư đến lúc đó hỗ trợ trên tòa được không? xin cám ơn nhiều ạ! (KHỞI KIỆN THAY ĐỔI NGƯỜI TRỰC TIẾP NUÔI CON)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng, quan tâm và gửi câu hỏi về công ty chúng tôi. Sau khi nghiên cứu thông tin khách hàng cung cấp, căn cứ vào quy định của pháp, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo bạn trình bày, bạn và chồng đã ly hôn, hai bên đã thỏa thuận con sẽ do chồng nuôi dưỡng, Nhưng hiện nay, chồng bạn đã nhiều lần không cho bạn được gặp con, điện thoại cũng không, hứa hẹn ngày cho con về thì cũng không chở con về thăm mẹ.

Căn cứ vào khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy đinh:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Như vậy, mặc dù bạn và chồng đã ly hôn, hai bên đã thỏa thuận con sẽ do chồng nuôi dưỡng, tuy nhiên bạn vẫn có quyền được gặp, thăm con mà không ai được cản trở.

Hiện nay, Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con như sau:

 Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

– Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

– Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Như vây,  bạn có khởi kiện để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con nếu có một trong những lý do trên.

Đối với con trên 07 tuổi, Tòa án sẽ hỏi ý kiến của trẻ để biết trẻ muốn sống với ai trong hai bên cha, mẹ. Tuy nhiên, ý kiến của trẻ không mang ý nghĩa quyết định buộc Tòa án phải tuân thủ. Ý kiến của trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên chỉ có ý nghĩa tham khảo khi Tòa án đưa ra quyết định cuối cùng về việc giao trẻ cho cha hoặc mẹ nuôi dưỡng.

Việc bạn có giành lại được quyền nuôi con hay không thì Tòa án sẽ xem xét về các điều kiện nuôi dưỡng của cha/mẹ (điều kiện tài chính, thu nhập, thời gian cho con, chỗ ở, học tập, sinh hoạt hằng ngày… và đưa ra các quyết định đúng đắn, bảo vệ quyền lợi cho trẻ

Khi có căn cứ để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, bạn có thể cung cấp hồ sơ, tài liệu,..để chứng minh điều kiện tài chính của mình: công việc có thu nhập ổn định đủ chi trả nhu cầu cuộc sống (bạn có bảng lương cung cấp cho Tòa chứng minh thu nhập, có điều kiện giáo dục và vui chơi của con, bạn chăm sóc nuôi dưỡng và chứng minh chỗ ở ổn định đáp ứng được các điều kiển ăn, ở, sinh hoạt cho con. Chứng minh điều kiện tinh thần:bạn sẽ là người đã dành nhiều thời gian cho con quan tâm về thể chất và tinh thần của con, biết được thời gian học tập, sở thích của con, thường xuyên đưa con đi chơi….

Hy vọng, dựa trên những chứng cứ bạn cung cấp, Tòa án sẽ quyết định giao con cho bên có điều kiện tốt nhất để đảm bảo việc trông nom, chăm sóc, giáo dục con và bạn sẽ có cơ hội để trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc bé.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ là nguồn tin tham khảo hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công !

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi .Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị.

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT TNHH CỘNG ĐỒNG VẠN TÍN 

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706