THỦ TỤC CÔNG CHỨNG DI CHÚC TẠI PHÒNG CÔNG CHỨNG

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Như vậy, người có tài sản để lại lập di chúc để phân chia tài sản của mình cho những người còn sống, việc để lại cho ai là do người lập di chúc quyết định và không ai được quyền đe dọa, cưỡng ép việc lập di chúc.Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự 2015 cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Vậy khi cá nhân muốn lập di chúc để lại tài sản là nhà cửa cho con cháu và công chứng tại văn phòng công chứng thì Thủ tục công chứng di chúc tại phòng công chứng như thế nào?

Tình huống: Ông An 80 tuổi muốn lập di chúc để lại căn nhà tại số 03 đường Hà Huy Tập, phường Tân Hưng, Quận 7 cho con trai và con gái của mình. Ông ra văn phòng công chứng để được hỗ trợ lập và công chứng di chúc.

Để giúp Quý bạn đọc tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ cần thiết khi công chứng di chúc tại phòng công chứng, tránh mất thời gian đi lại, đạt hiệu quả công việc, chúng tôi trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc bài viết “Thủ tục công chứng di chúc tại phòng công chứng”.

Tùy theo loại tài sản mà người lập di chúc mong muốn để lại làm di sản thừa kế mà cung cấp những giấy tờ khác nhau. Ở tình huống trên, vì tài sản là căn nhà nên chúng tôi tư vấn đến Quý bạn đọc hồ sơ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

  • Người lập di chúc:

STT

Tên văn bản Loại Ghi chú

1

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Bản sao

Mang theo bản chính để đối chiếu

2

CMND

Bản sao

3

Hộ khẩu

Bản sao

4

Giấy khám sức khỏe

Bản chính

5 Giấy đăng ký kết hôn

Bản sao

  • Người được hưởng di sản:

STT

Tên văn bản

Loại

Ghi chú

1

Sổ hộ khẩu

Bản sao

Mang theo bản chính để đối chiếu

2

CMND

Bản sao

 

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, người lập di chúc sẽ đế Văn phòng công chứng điền Phiếu yêu cầu công chứng và yêu cầu công chứng di chúc théo đúng quy định pháp luật.

Thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức

Chuyên viên: Hoài Linh

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage:  https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

 

Trả lời

0968.605.706