LY HÔN NHƯNG KHÔNG RÕ NƠI CƯ TRÚ CỦA CHỒNG?

Hỏi: Trường hợp ly hôn nhưng không rõ nơi cư trú mà chỉ biết địa chỉ nơi làm việc của người chồng thì làm xác minh địa chỉ như thế nào? Có cần nhất thiết phải xác minh địa chỉ hay không? Hay chỉ trình bày là đang làm việc tại địa chỉ đó?

Trả lời:

Theo quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 189 BLTTDS 2015 thì đơn khởi kiện phải có “Tên, nơi cư trú, làm việc của người bị kiện là cá nhân…Trường hợp không rõ nơi cư trú, làm việc hoặc trụ sở của người bị kiện thì ghi rõ địa chỉ nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng của người bị kiện.

Nơi cư trú làm việc của người bị kiện được hướng dẫn tại khoản 3 Điều 5 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP như sau: “3. Địa chỉ “nơi cư trú, làm việc hoặc nơi có trụ sở cuối cùng” của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan…là địa chỉ người bị kiện…đã từng cư trú, làm việc hoặc có trụ sở mà người khởi kiện biết được gần nhất tính đến thời điểm khởi kiện và được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh”.

Với trường hợp không rõ nơi cư trú thì có khả năng bị trả lại đơn khởi kiện. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 192 BLTTDS 2015 về việc “Trả lại đơn khởi kiện” thì:“Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện… nhưng họ…thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý giải quyết theo thủ tục chung.

Quy định trên cũng được hướng dẫn tại khoản 1 Điều 6 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP: “1. Trường hợp trong đơn khởi kiện người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan theo hướng dẫn tại Điều 5 Nghị quyết này thì Tòa án phải nhận đơn khởi kiện và xem xét thụ lý vụ án theo thủ tục chung.

Như vậy, với trường hợp không rõ nơi cư trú người chồng thì người vợ vẫn có thể ly hôn và cần phải thu thập chứng cứ như các giấy tờ như Hợp đồng lao động của người chồng (nếu có) hoặc nếu không có thì cần phải xin xác nhận từ nơi có thẩm quyền cấp, xác nhận hoặc có căn cứ khác chứng minh về địa chỉ làm việc của người chồng là chính xác để thay thế cho nơi cư trú.

Cụ thể là xin xác nhận từ chính nơi làm việc của người chồng hoặc xin xác nhận từ công an phường nơi có cơ quan trụ sở mà người chồng đang làm việc để có chứng cứ xác thực cung cấp cho Tòa án. Nếu không có ai xác nhận và người vợ đã thực hiện mọi biện pháp nhưng không thể thu thập được các chứng cứ trên thì có quyền đề nghị Tòa án thu thập giúp theo quy định tại khoản 2 Điều 106 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Tóm lại, khi không rõ nơi cư trú người chồng thì việc xác minh địa chỉ nơi làm việc chính xác là cần thiết vì nếu như không rõ nơi cư trú, làm việc của bị đơn, không ghi đúng địa chỉ trong đơn khởi kiện thì đây sẽ là căn cứ để Tòa trả lại đơn như đã nêu ở trên.

Trong trường hợp người vợ đã viết đúng, đầy đủ địa chỉ nơi làm việc của người chồng trong đơn khởi kiện thì khi người chồng có cố tình che giấu địa chỉ khiến người vợ không rõ nơi cư trú nhằm trốn tránh nghĩa vụ thì Tòa án vẫn tiến hành thụ lý và giải quyết theo thủ tục chung.

Trong thực tế thì khi nguyên đơn không rõ nơi cư trú nhưng cung cấp được địa chỉ làm việc của bị đơn thì Tòa án vẫn sẽ thụ lý rồi sau đó trong quá trình xét xử Thẩm phán sẽ thực hiện các bước xác minh địa chỉ của đương sự. Tuy nhiên, việc nêu đúng địa chỉ bị đơn vẫn là việc cần thiết và là thông tin rất quan trọng để quá trình làm việc được đẩy nhanh, liền mạch.

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.

Lĩnh vực chuyên sâu của Công ty/Luật sư chuyên hôn nhân gia đình/ ly hôn chúng tôi như sau:

Đơn ly hôn / đơn xin ly hôn / Thủ tục ly hôn / mẫu đơn xin ly hôn / Cách viết đơn xin ly hôn / mua đơn ly hôn ở đâu / hồ sơ ly hôn đơn phương 2020 / ly hôn mất bao lâu / làm thủ tục ly hôn cần những giấy tờ gì / mẫu đơn thuận tình ly hôn / cách làm đơn ly hôn / thủ tục đơn phương ly hôn / ly hôn ở đâu (nhiều người gọi đơn giản luật ly hôn, luật ly hôn 2020); cha mẹ ly hôn; mua đơn ly hôn ở đâu; thủ tục ly hôn cần những gì.

Chuyên viên: Kim Phúc.

Nếu có bất kỳ thắc mắc, câu hỏi cần tư vấn vui lòng liên hệ:

 Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

Văn phòng: Công ty luật Bất Động Sản Hưng Vượng

43 Lê Thị Hồng Gấm, p. Nguyễn Thái Bình, Quận 1, HCM.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham/

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn/

Trả lời

0968.605.706