Ly hôn thuận tình, có cần lập văn bản thỏa thuận nuôi con không?

Chào văn phòng luật sư! Tôi có 1 vấn đề xin luật sư hỗ trợ. Vợ chồng tôi đồng thuận ly hôn và củng thỏa thuận người nuôi con là vợ, tôi là người cấp dưỡng, tuy nhiên trong mẫu đơn đồng thuận ly hôn mua tại tòa án Tp Huế không cho ghi thêm các thỏa thuận phụ về việc thăm nuôi con sau ly hôn. Vậy các thỏa thuận phụ về việc thăm nuôi, đưa đón đi chơi sau ly hôn có thể ghi thêm ở đâu, có cần thêm 1 mẫu đơn cho các thỏa thuận này hay không. Xin chân thành cảm ơn!

Nuôi dưỡng chăm sóc con

Chào bạn,

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

1. Cần thêm 1 văn bản thỏa thuận việc thăm, nuôi con không?

Việc bạn đặt câu hỏi “có nên làm văn bản thỏa thuận về việc thăm nuôi con khi đã ly hôn hay không?” là một câu hỏi chắc chắn rất nhiều bạn quan tâm.

Về vấn đề thăm, nuôi con khi đã ly hôn được pháp luật quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

  1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.
  3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Như vậy, việc bạn thăm nuôi con sẽ không bất kỳ ai được cản trở. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của bạn.

Do con bạn được giao cho vợ bạn trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, vì vậy, khi bạn muốn đưa con về nhà ông bà nội chơi cần phải có sự đồng ý của người vợ.

Ngoài ra, trong trường hợp Người trực tiếp nuôi con có hành vi ngăn cản, không cho bạn được gặp con, tìm cách cản trở không cho bạn được gần gũi với con cái thì bạn hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi của đối phương đến cơ quan Công an, nhằm hạn chế những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra như sự ra đi đầy thương tiếc của bé V.A.

Tuy nhiên, trước khi ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn, thì Thẩm phán đã trải qua một quá trình hòa giải, làm việc với hai vợ chồng bạn, và đã ghi nhận các thỏa thuận của đương sự về từng vấn đề phải giải quyết rồi.

Nuôi dưỡng chăm sóc con

Do đó, bạn không cần viết thêm văn bản thỏa thuận việc nuôi con trong khi cả hai vợ chồng đã có thể thỏa thuận được với nhau về vấn đề này.

2. Quy trình ly hôn thuận tình:

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đơn tờ, hồ sơ ly hôn thì bạn đến nộp tại phòng nhận đơn của Tòa án nơi một trong hai vợ chồng đang cư trú:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Nuôi dưỡng chăm sóc con

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Nguyễn Phạm Duy Nhạc  

SĐT: 0973.212.487

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

 

 

Trả lời

0968.605.706