Nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ

Ba em năm nay ngoài 70 tuổi.ở Có con trai , con gái nhưng không ai chịu chăm sóc. Giờ em muốn hỏi để cho ông vào viện bảo trợ xã hội thì có được không?

Cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đội ngũ tư vấn pháp lý đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Chào bạn! Nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ

Chúng tôi đã làm rất nhiều vụ ly hôn mà cha mẹ giành con, giành bằng được đứa con của mình để nuôi dù nuôi tốn rất nhiều chi phí. Bởi trẻ con chưa biết làm bất kỳ việc gì, chỉ tốn tiền học, tốn tiền chơi, tốn tiền quần áo….vậy mà khi ly hôn, ba hoặc mẹ bằng mọi cách, tốn bao nhiêu tiền cũng dành cho bằng được. Nếu mua được, ba hoặc mẹ bỏ tất cả tài sản của mình, vay mượn thêm để mua kết quả chỉ để được nuôi con, như là để có người xài tiền mình. Dường như ba hoặc mẹ “sợ” có tiền không có ai xài zậy đó…..

Tình thương của cha, mẹ lớn hơn biển cả, không có từ gì chúng tôi có thể dùng được. Hôm nay, trong khi đại dịch Covid đang xảy ra, giữa lúc sự sống và cái chết rất gần nhau. Chúng tôi, nhận được câu hỏi tư vấn buồn như vậy!

Bạn ạ? Nghĩa vụ chăm sóc cha mẹ

Theo quy định của pháp luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Điều 70. Quyền và nghĩa vụ của con

1. Được cha mẹ thương yêu, tôn trọng, thực hiện các quyền, lợi ích hợp pháp về nhân thân và tài sản theo quy định của pháp luật; được học tập và giáo dục; được phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ và đạo đức.

2. Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.

3. Con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình thì có quyền sống chung với cha mẹ, được cha mẹ trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc.

Con chưa thành niên tham gia công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi và không trái với quy định của pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em.

4.Con đã thành niên có quyền tự do lựa chọn nghề nghiệp, nơi cư trú, học tập, nâng cao trình độ văn hóa, chuyên môn, nghiệp vụ; tham gia hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội theo nguyện vọng và khả năng của mình. Khi sống cùng với cha mẹ, con có nghĩa vụ tham gia công việc gia đình, lao động, sản xuất, tạo thu nhập nhằm bảo đảm đời sống chung của gia đình; đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình phù hợp với khả năng của mình.

5. Được hưởng quyền về tài sản tương xứng với công sức đóng góp vào tài sản của gia đình.

Điều 71. Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng

1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

TRÊN ĐÂY LÀ Ý KIẾN TƯ VẤN CÓ TÍNH CHẤT THAM KHẢO THEO QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT

Chúc bạn thành công!

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              Hotline:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

https://luatsunhadathcm.com/tu-van-dat-dai/

https://www.youtube.com/watch?v=8nh2yE9Mth4

 

Trả lời

0968.605.706