NGHĨA VỤ CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG CON SAU LY HÔN

Câu hỏi tư vấn “E chào luật sư. xin luật sư tư vấn giúp e có a trai và chị dâu cùng 3 cháu con anh trai, chị dâu. hiện anh trai và chị dâu e đã ly dị. nhưng về phần nuôi các cháu thì e chưa được biết ai là người có trách nhiệm nuôi cháu. nhưng hiện tại có 2 cháu nhỏ 1 cháu 14 tuổi 1 cháu 11 tuổi đang gửi nhà chùa. bố mẹ cháu có gửi tiền vào chăm sóc 2 cháu và thi thoảng vào thăm cháu. ( thực ra các cháu không muốn ở trong đó nhưng bị bố mẹ các cháu gửi vào) đến nay đã được hơn 3 năm. nay tôi biết các cháu muốn về nhưng bố mẹ các cháu vẫn khuyên dăn nên ở lại, và e nghe được từ bạn cháu là cháu đã từng có ý định nhảy lầu…nhưng có nói với bố cháu thì bố cháu chỉ ậm ừ không nói cho cháu e về hay không. e rất hoang mang và lo cho các cháu. vậy xin hỏi luật sư cho e hỏi e phải làm sao để giúp các cháu. nguyện vọng của e là được đem các cháu về cho ông nội của cháu nuôi cháu hoặc bố mẹ cháu phải có trách nhiệm đem cháu về. xin luật sư tư vấn giúp.” (NGHĨA VỤ CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG CON SAU LY HÔN)

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, anh chị bạn đã ly hôn, vậy thì trong bản án/quyết định ly hôn Tòa án sẽ tuyên ai là người trực tiếp nuôi dưỡng con.\

NGHĨA VỤ CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG CON SAU LY HÔN

Căn cứ quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn, sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan. Vợ chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Như vậy, cha mẹ có trách nhiệm trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con và phải làm tròn bổn phận.

Tuy nhiên, hiện nay, anh chị bạn đã gửi hai cháu vào trong chùa để chùa nuôi dưỡng và hàng tháng  gửi tiền vào chăm sóc các cháu. Là người cô, chúng tôi hiểu bạn cũng rất thương yêu cháu của mình nhưng trước tiên bạn nên tìm hiểu ngọn ngành lý do vì sao cha mẹ bé lại gửi hai bé vào nhờ nhà chùa chăm sóc: điều kiện khó khăn tài chính không lo được cho bé, không đủ khả năng chăm sóc, nuôi đưỡng… Tình cảm gia đình luôn là tình cảm thiêng liêng, cha mẹ nào cũng yêu thương con của mình vậy lý do vì sao anh chị bạn gửi cháu vào chùa, bạn có thể tìm hiểu lý do để hiểu và tìm cách giúp đỡ.

Chứng ta đừng vội trách cha mẹ của bé nhẫn tâm, không có ai đúng, ai sai chỉ là đôi khi mỗi người có những hoàn cảnh, những nỗi khổ tâm của riêng mình ,chúng ta có đặt mình vào vị trí của họ cũng chưa chắc đã hiểu được.

Mặt khác, bạn có thể lên trực tiếp tại ngôi chùa đang nuôi dưỡng hai bé để xem tình hình  của hai bé ra sao, bé có chấn thương tâm lý nào không, bé thích ở chùa hay thích về ở với người thân, nhà chùa có lo được việc học hành cho bé không…

Đối với mỗi đưa trẻ, khi có một mái ấm gia đình ruột thịt luôn là điều tốt. Có thể mang đến cho các cháu cuộc sống gia đình, việc học hành và một tương lai được chăm lo, đảm bảo là điều rất tốt. Như vậy, bạn có thể tím gặp nhà chùa trước xem tính hình của các cháu. Khi tìm hiểu hoàn cảnh sống của các cháu có tốt không, xem xét tâm tư, nguyện vọng của các cháu, nếu có thể đảm bảo cho các cháu có cuộc sống gia đình, việc học hành và một tương lai được chăm lo, đảm bảo thì bạn có thể gặp và nói chuyện với anh chị của mình về việc đưa cháu về.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Thông tin chúng tôi cung cấp nhằm gúp cá nhân, tổ chức tham khảo và không áp dụng tùy tiện. NGHĨA VỤ CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG CON SAU LY HÔN

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý vị. NGHĨA VỤ CHĂM SÓC, NUÔI DƯỠNG CON SAU LY HÔN

Hy vọng sẽ cung cấp được những thông tin hữu ích tới quý vị.

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi qua thông tin sau:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ youtube: https://www.youtube.com/channel/UCRVhgDnAXEWUVDum80drWTQ

+Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Trả lời

0968.605.706