BÁN NHÀ CÓ PHẢI THAY ĐỔI HỘ KHẨU

Câu hỏi tư vấn: “Xin chào luật sư. Tôi trước đây ở cùng bố mẹ và được tách riêng hộ khẩu sau khi lấy vợ. Hộ khẩu đó do tôi đứng làm chủ khẩu cùng vợ và con của tôi. Bố mẹ tôi và em trai tôi cùng trong 1 sổ hộ khẩu khác. Tuy nhiên hộ khẩu của tôi khi tách ra lại vẫn cùng địa chỉ nhà với bố mẹ tôi. Hiện nay ngôi nhà đó đã được bán cho người khác. Tôi muốn hỏi luật sư là sổ hộ khẩu đó của tôi hiện tại bây giờ có còn giá trị sử dụng nữa hay không ạ? Xin chân thành cảm ơn!”

Chào bạn Đặng Ngọc Tiến!

Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho chúng tôi, đối với nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra giải pháp như sau:

Theo khoản 1 Điều 23 Luật Cư trú năm 2006 được sửa đổi và bổ sung năm 2013 quy định: “

“1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú”

Căn cứ khoản 4 Điều 29 Luật cư trú quy định:

“Điều 29. Điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu

  1. Trường hợp chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới trong phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh; chuyển đi trong cùng một huyện, quận, thị xã của thành phố trực thuộc Trung ương; chuyển đi trong cùng một thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì chủ hộ hoặc người trong hộ hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh.

Như vậy trong trường hợp bán nhà tức là gia đình bạn sẽ di chuyển đến chỗ ở khác thuộc một trong những trường hợp phải thay đổi địa chỉ thường trú theo quy định của luật. Khi bạn đã tìm được chỗ ở hợp pháp mới thì bạn phải có trách nhiệm đăng ký thường trú mới.

Tuy nhiên Luật cư trú quy định rõ không bắt buộc phải cắt hộ khẩu luôn sau khi bán nhà mà cho bạn làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú trong thời hạn mười hai tháng.”

Như vậy, khi gia đình bạn đã chuyển đi đến chỗ ở mới nên tới cơ quan có thẩm quyền đăng ký.

Công dân nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn để được làm thủ tục cấp giấy chuyển hộ khẩu. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu với những quy định của pháp luật về cư trú: Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp. Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc không đủ biểu mẫu, giấy tờ kê khai chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ bổ sung sao cho đầy đủ và hợp lệ

Bạn có thể tham khảo kênh youtube của chúng tôi về vấn đề thay đổi nhân khẩuqua video:

Trên đây là giải pháp chúng tôi đưa ra cho bạn, hi vọng sẽ giúp bạn có thêm một vài thông tin hữu ích!

Chúc bạn thành công!

Chuyên viên: Hoài Linh

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Luật sư PHẠM THỊ NHÀN                              ĐT:  0968.605.706.hoặc 0909257165

+  https://luatsunhadathcm.com/   (Website chuyên đất đai)

+   https://luatsulyhon.com.vn/ (Website chuyên ly hôn)

+ Fanpage: https://www.facebook.com/LU%E1%BA%ACT-S%C6%AF-NH%C3%80-%C4%90%E1%BA%A4T-1057002254479124

Công ty Luật TNHH Vạn Tín         

Số 7 Đường số 14, Khu Đô Thị Mới Him Lam, phường Tân Hưng, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Trả lời

0968.605.706