Quy định về căn cước công dân

Hỏi: Em chào luật sư. Cho em hỏi giờ em đang đi làm ở vùng có dịch mà không về quê làm CCCD được trước thời hạn mùng 1 tháng 7 thì có bị xử phạt gì không ạ?

*Trả lời:

Tính đến thời điểm ngày 24/03/2021 thì vẫn chưa có văn bản pháp luật về cơ chế xử phạt việc không đổi thẻ CCCD, tuy nhiên theo Điểm b Khoản 1 Điều 9 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì có nêu rõ sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền (100.000đ – 200.000 đồng) đối với hành vi không thực hiện cấp mới, cấp lại và đổi CMND theo quy định.

Như vậy, có thể thấy, nếu bạn đang sử dụng CMND thuộc diện phải cấp mới (được liệt kê trong mục 2 dưới đây) nhưng không cấp thì sẽ có thể bị phạt với số tiền lên đến 200.000 đồng.

Các trường hợp sẽ bị phạt nếu không đổi sang CCCD gắn chip được hiểu là các trường hợp nằm trong diện cần phải làm thủ tục đổi/cấp lại CMND thể theo Điều 5 Nghị định 05/1999/NĐ-CP sau:

– Mất CMND.

– CMND hết thời hạn sử dụng.

– CMND hư hỏng không sử dụng được.

– Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.

– Thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú ngoài phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

– Thay đổi đặc điểm nhận dạng.

Ngoài ra, trường hợp bị mất CMND thì phải làm thủ tục cấp lại.

Như vậy, công dân nếu thuộc năm trường hợp phải đổi và một trường hợp phải đề nghị cấp lại nêu trên mà không thực hiện thủ tục cấp đổi/cấp lại (hiện tại, khi đổi/cấp lại từ CMND thì công dân sẽ được cấp CCCD gắn chip) sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 200.000 đồng.

Ngược lại, nếu không thuộc các trường hợp nêu trên thì không bắt buộc phải đi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip và sẽ không bị phạt.

Lưu ý rằng hiện nay ngành công an đang ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho các trường hợp sau: Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND chín số; người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin… Những người thuộc diện này được khuyến khích cần thực hiện ngay việc cấp mới, cấp đổi sang CCCD gắn chip.

Đối với các trường hợp công dân có yêu cầu cấp giấy xác nhận số CMND thì cơ quan công an vẫn cấp giấy xác nhận số CMND.

Với một số trường hợp không có thông tin về số CMND chín số trong mã QR Code trên CCCD gắn chip điện tử là do công dân không kê khai thông tin về số CMND chín số trong phiếu thu thập thông tin dân cư nên trong cơ sở dữ liệu dân cư không có thông tin này.

Một số dữ liệu chúng tôi đã mã hóa để bảo mật thông tin cho khách hàng.
Thông tin chúng tôi cung cấp dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng không copy dưới mọi hình thức

Chuyên viên: Phương Nhi

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ:

Luật sư Phạm Thị Nhàn 0968.605.706.

CÔNG TY LUẬT VẠN TÍN

Số 7 Đường số 14, Khu Him Lam, Phường Tân Thuận, Quận 7, Hồ Chí Minh.

Fanpage: https://www.facebook.com/vplshuynhpham

Facebook: https://www.facebook.com/phamthinhan.ls

Website: https://luatsulyhon.com.vn

Trả lời

0968.605.706